Hội thi đồ chơi “ Chuyên đề phát triển vận động cho trẻ ” Trường Mầm non Luân Giói

Thứ ba - 07/12/2021 10:13
Thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022. Trường MN Luân Giói đã xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi đồ chơi " Chuyên đề phát triển vận động cho trẻ" Hội thi diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 29-30/11/2021.

Nhằm nâng cao kiến thức về giáo dục bảo vệ môi trường và thực hiện chuyên đề phát triển vận động góp phần xây dựng ý thức, hành động thân thiện với môi trường cho giáo viên và học sinh. Để bảo vệ sức khỏe cho tất cả trẻ đang theo học tại trường. Trường mầm non Luân Giói phối hợp với phụ huynh tổ chức Hội thi “Tự làm thiết bị, đồ dùng, đồ chơi vận động bằng nguyên vật liệu phế thải” trong nhà trường năm học 2021-2022.
Phát huy khả năng sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh đáp ứng kịp thời việc dạy học, bổ sung và làm phong phú, đa dạng thêm đồ dùng, đồ chơi bằng nguyên vật liệu cho trẻ; đồng thời giảm một phần chi phí trong việc mua sắm đồ chơi ngoài trời cho trẻ ở các điểm trường, xây dựng môi trường vận động đáp ứng cho thực hiện chuyên đề giáo dục phát triển vận động cho trẻ tại trường mầm non.

      Hội thiChuyên đề phát triển vận động cho trẻ” phải đạt theo 5 tiêu chí sau:

            + Tính sư phạm:

            + Tính khoa học, kỹ thuật:

            + Tính mỹ thuật:

            + Tính kinh tế:

            + Tính sáng tạo, hiệu quả, an toàn

Như chúng ta đã biết trẻ em từ 0 đến 6 tuổi là một giai đoạn phát triển cực kì quan trọng. Tại trường mầm non mọi hoạt động tác động tới trẻ nhằm phát triển trẻ một cách toàn diện. Vì vậy phát triển vận động cũng là một phần không thể thiếu trong hoạt động giáo dục góp phần phát triển toàn diện cho trẻ. Trẻ được vận động phù hợp sẽ tạo điều kiện thuân lợi cho sự phát triển của hệ thần kinh, giáo dục quá trình cảm giác, tri giác, trí nhớ tư duy phát triển tốt. Đứa trẻ có khỏe mạnh nhanh nhẹn đầy đủ sức khỏe mới có thể lĩnh hội kiến thức, tư duy, phát triển các mặt tình cảm xã hội , đạo đức… Đó chính là tiền đề để trẻ học tốt ở các bậc học tiếp theo.

Ý thức được điều này trường mầm non Luân Giói luôn đặt ra những mục tiêu cụ thể nhằm phát triển các vận động tới cho trẻ một cách thiết thực và phù hợp với trẻ tại các điểm bản của trường mình.

Trường mầm non Luân Giói mặc dù còn nhiều thách thức, khó khăn về cơ sở vật chất còn nghèo nàn, đời sống nhân dân còn khó khăn. Với sự chỉ đạo của ban giám hiệu nhà trường cũng với sự nhiệt tình, sáng tạo  của đội ngũ giáo viên. Nhà trường đã nhận được sự ủng hộ của các  tổ chức trong xã đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh, nhân dân toàn xã trường đã tổ chức thành công hội thi “ Tạo đồ dùng đồ chơi chuyên đề phát triển vận động  cho trẻ” giữa các lớp trong trường và đã đạt được kết quả tương đối cao.

Chúng ta biết rằng tất cả trẻ đều yêu thích vận động: Chúng muốn chạy nhảy, nô đùa, nhào lộn, leo trèo, đi thăng bằng trên những khúc gỗ tròn, đánh đu…Những hoạt động đó làm cho trẻ cảm thấy thỏa mãn và kích thích sự phát triển sức khỏe của trẻ. Vì vậy khi cho trẻ chơi tự do giáo viên nên  hướng cho trẻ chơi với các đồ chơi ở trên sân trường như: Cầu thăng bằng, ô bật nhảy, đu quay, cầu trượt, xích đu…

 Với những đồ dùng đồ chơi tự làm cùng trang thiết bị sẵn có tại các điểm  trường như xích đu làm từ lốp ô tô, cổng chui, hầm chui, thang leo, đu quay, cầu trượt … đã tạo điều kiện cho trẻ được hoạt động chạy nhảy ở một không gian lí tưởng. Điều này không chỉ thúc đẩy sự phát triển vận động ở trẻ một cách nhanh nhẹn khéo léo mà còn tạo cho trẻ một tâm thế vui vẻ háo hức khi mỗi ngày đến trường là trẻ lại được tham gia chơi ở khu vui chơi, vận động này. 

Thông qua những đồ chơi khó hơn sẽ giúp trẻ có tính dẻo dai bền bỉ, rèn sự khéo léo nhanh nhạy, mạnh dạn, tự tin từ đó trẻ sẽ phát triển các tố chất thể lực. Bên cạnh đó trẻ sẽ có một tinh thần sảng khoái, khỏe mạnh giúp trẻ tích cực hoạt động từ đó quá trình tâm lí nhận thức tình cảm xã hội cũng tăng lên rõ rệt.  

Thông qua các đồ chơi trong Hội thi giúp sự phát triển vận động cho trẻ tại trường luôn được quan tâm chú trọng. Giúp trẻ luôn nhanh nhẹn, khỏe mạnh, tích cực tham gia các hoạt động khác. Không chỉ có thế mà trẻ luôn có tính mạnh dạn tự tin và có tính kỉ luật, kiên trì trong khi chơi. Nhờ đó mà các quá trình tâm lí, nhận thức, tư duy, trí tưởng tượng của trẻ phát triển tốt hơn. Vì vậy mà mỗi giáo viên chúng tôi hãy tạo ra những đồ chơi phong phú hấp dẫn để cho trẻ được thỏa thích trải nghiệm những vận động từ chính những tâm huyết của cô giáo tạo ra  sự phát triển vận động một cách tối đa nhằm hình thành cho trẻ thành những con người nhanh nhẹn, khỏe mạnh, sáng tạo và có đầy đủ đức, trí, thể, mĩ trong thời đại mới./.

Nguồn tin: pgddienbiendong.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN HỆ

Quản trị

Vũ Văn Thọ


LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

 

 

THÀNH VIÊN
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay908
  • Tháng hiện tại6,069
  • Tổng lượt truy cập1,429,257
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây