Hội nghị tổng kết năm học 2023-2024 và triển khai nhiệm vụ năm học 2024-2025

Thứ sáu - 23/08/2024 10:09
Ngày 25/8/2023, tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa huyện, Phòng Giáo Dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2023-2024 và triển khai nhiệm vụ năm học 2024-2025. Đến dự Hội nghị có đồng chí Lò Thị Thời - Phó giám đốc Sở GD&ĐT; Đồng chí Lò Hải Dung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đồng chí Bùi Ngọc La - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng lãnh đạo HĐND-UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàng thể huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn cùng Ban giám hiệu các đơn vị trường học trên địa bàn huyện về tham dự.
Năm học 2023-2024, toàn huyện có 54 trường, trong đó có 19 trường mầm non, 17 trường tiểu học, 11 trường THCS, 04 trường liên cấp TH&THCS; 03 trường cấp THPT; 01 Trung tâm GDNN-GDTX; Tổng số có 857 lớp, với 24.067 học sinh, trong đó cấp mầm non 7.024 học sinh; cấp tiểu học 9.231 học sinh; cấp THCS 6.102 học sinh; cấp THPT và GDTX 1.710 học sinh; Toàn ngành có 1.785 CB,GV,NV, trong đó: cán bộ quản lý 156; giáo viên 1.474; nhân viên 155.
Trong năm học vừa qua, Ngành GD&ĐT Điện Biên Đông đã tập trung mọi nguồn lực, huy động được sức mạnh toàn ngành, cùng với sự quan tâm của các cấp chính quyền và toàn xã hội đã tạo ra sự chuyển biến thực sự về nề nếp, chất lượng dạy học. Tỷ lệ huy động học sinh ra lớp đều đạt và vượt so với kế hoạch giao (Tỷ lệ huy động trẻ từ 3-5 tuổi ra lớp 100%; Tỷ lệ huy động học sinh 6-10 tuổi đạt 100%; Tỷ lệ huy động dân số 11-14 tuổi học THCS đạt 96,04%, vượt 2,7% so với kế hoạch giao). Các hoạt động chuyên môn được triển khai có trọng tâm, trọng điểm. Việc đổi mới phương pháp giảng dạy được chú trọng ở các cấp học, theo hướng phát huy tính tích cực, sáng tạo của học sinh. Thiết bị dạy học và phòng học chức năng được phát huy; đội ngũ CBQL, nhà giáo có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực sư phạm phục vụ cho việc đổi mới phương pháp dạy học, phát triển tư duy, rèn luyện kỹ năng và nâng cao chất lượng giáo dục. Việc kiểm tra, đánh giá kết quả giáo dục đảm bảo đúng nguyên tắc và quy trình, nội dung kiểm tra bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng, phù hợp đối tượng học sinh. Tỷ lệ học sinh giỏi các cấp đều tăng so với năm học trước (Học sinh giỏi các môn văn hóa cấp huyện là 80 em, đạt 45,2% so với số học sinh dự thi; Học sinh giỏi các văn hóa cấp tỉnh là 33 em, đạt 51,56% so với số học sinh dự thi, cao hơn năm học trước là 14,56%, tỷ lệ học sinh đạt giải nhất, nhì, ba là 42,3%); Tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh có 28/28 giáo viên được công nhận giáo viên giỏi cấp tỉnh, đạt 100%. Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, chuyên đề được thực hiện có chiều sâu tại các điểm trường, cụm trường và trong toàn huyện. Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp được tổ chức nghiêm túc, đúng quy chế, qua đó đánh giá và phân loại được đội ngũ giáo viên. Các cuộc vận động và phong trào thi đua xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực” được các trường thực hiện khá tốt. Hoạt đông văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, hoạt động tư vấn học đường được đẩy mạnh, thu hút nhiều học sinh tham gia. Các hội thi “Tìm hiểu ATGT, hiến pháp và pháp luật”, thi học sinh giỏi các cấp, cuộc thi Trí tuệ học đường dành cho học sinh THCS, thi toán tuổi thơ... được tổ chức trang trọng, nghiêm túc, huy động tất cả các trường tham gia, qua đó tuyển chọn và tôn vinh nhiều tập thể và cá nhân xuất sắc dự thi cấp tỉnh đạt kết quả cao.
 Năm học 2023-2024, toàn huyện có 38/51 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 74,5%, trong đó cấp mầm non 13/19 đạt 68,4%, cấp tiểu học 10/17 đạt 58,8%, cấp trung học cơ sở và trường liên cấp 15/15 đạt 100%.
 Phát biểu tại Hội nghị các đồng chí lãnh đạo Sở GD&ĐT, lãnh đạo UBND huyện đã ghi nhận và biểu dương những kết quả ngành GD&ĐT huyện đạt được, qua đó các đồng chí đã tập trung phân tích những mặt còn hạn chế trong năm học vừa qua, đồng thời định hướng một số nhiệm vụ cụ thể, trong đó, chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý giáo dục, đẩy mạnh việc xây dựng, nâng cao chất lượng trường chuẩn quốc gia; Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, công tác giáo dục thể chất, chăm sóc sức khỏe của học sinh; Tăng cường công tác kế hoạch tài chính, tăng cường cơ sở vật chất, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, sử dụng hiệu quả các nguồn lực của nhà nước và xã hội đầu tư cho giáo dục…

Đồng chí Lò Thị Thời - Phó giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tặng hoa chúc mừng ngành Giáo dục và Đào tạo

Đồng chí Lò Thị Thời - Phó giám đốc Sở GD&ĐT trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học

Đồng chí Bùi Ngọc La - Chủ tịch UBND huyện trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học

Trong năm học 2023-2024 ngành Giáo dục và đào tạo đã vinh Trình thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 03 cá nhân; Đề nghị UBND tỉnh công nhận 10 tập thể đạt danh hiệu TTLĐXS, tặng Cờ thi đua Xuất sắc cho 03 tập thể, tặng Bằng khen cho 04 tập thể, 34 cá nhân. Đề nghị Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho 03 cá nhân; Sở GD&ĐT tặng Giấy khen cho 02 tập thể và 13 cá nhân. UBND huyện công nhận danh hiệu Lao động tiên tiến đối với 40 tập thể và 1.582 cá nhân; công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở đối với 304 cá nhân; tặng Giấy khen cho 43 tập thể và 435 cá nhân.
Đồng chí Nguyễn Tiến Thắng - HUV, Trưởng phòng GD&ĐT tặng hoa chúc mừng đội văn nghệ

Các đại biểu chụp ảnh lưu nhiệm