TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC STEM TRONG TRƯỜNG TIỂU HỌC NĂM HỌC 2024 - 2025

Thứ hai - 07/10/2024 09:43
Thực hiện Văn bản số 317/PGDĐT-CMTH ngày 04 tháng 5 năm 2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn sinh hoạt chuyên môn thực hiện Chương trình GDPT cấp Tiểu học từ năm học 2020-2021; Văn bản số 724/HD-PGDĐT ngày 06 tháng 8 năm 2024 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm học 2024-2025; Kế hoạch số 869/KH-PGDĐT ngày 9/9/2024 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức chuyên đề cấp huyện và sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường năm học 2024-2025.
Ngày 04/10/2024 Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức thành công chuyên đề “Dạy học STEM lớp 4” tại trường PTDTBT TH Phình Giàng. Đến dự và chỉ đạo chuyên đề có đồng chí Nguyễn Quang Ngân - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo, các đồng chí phụ trách chuyên môn cấp tiểu học, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, tổ trưởng tổ khối 4 các đơn vị trường cấp Tiểu học trong toàn huyện. Theo kế hoạch 02 đơn vị trường xây dựng bài và thực hiện giảng dạy đó là  Trường PTDTBT TH Phình Giàng; Trường PTDTBT TH Pú Hồng, hai đơn vị trường đã xây dựng kế hoạch và thực hiện bài học STEM dành cho học sinh lớp 4.

Đồng chí Nguyễn Quang Ngân – Phó trưởng phòng giáo dục và Đào tạo phát biểu tại phiên họp rút kinh nghiệm tiết dạy

Đây là năm học đầu tiên phòng Giáo dục và Đào taọ tổ chức sinh hoạt chuyên môn trên cơ sở nghiên cứu, tổ chức hoạt động giáo dục STEM. Chương trình có nhiều thay đổi với mục tiêu, phương pháp, hình thức, kỹ thuật tổ chức dạy học. Xác định được điều đó, giáo viên đã chủ động trong việc thiết kế bài dạy, chủ động thay đổi các ngữ liệu cho phù hợp với đối tượng học sinh và đáp ứng được yêu cầu cần đạt của tiết học.

Cán bộ quản lý, giáo viên tham gia ý kiến

Giáo dục STEM ở giai đoạn tiểu học nhằm giúp học sinh biết liên hệ kiến thức học được trong sách vở với thực tiễn. Đồng thời các hoạt động mà giáo dục STEM mang lại còn giúp rèn luyện tư duy logic ở học sinh. Đây cũng là nền tảng giúp trẻ tiếp nhận kiến thức mới ở các giai đoạn học tập tiếp theo.
Tại chuyên đề này thầy giáo Nguyễn Quang Ngân - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo các đơn vị trường các vấn đề trọng tâm của năm học: Tập trung nâng cáo chất lượng dạy học các môn học, hoạt động giáo dục, tăng cường rèn các kĩ năng đọc, viết, tính toán cho học sinh; bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ; thực hiện nghiêm túc việc lên lớp của ban giám hiệu theo số tiết quy định; quan tâm đến việc tạo dựng cảnh quan trường, lớp, trường học an toàn, quan tâm đến công tác chăm sóc học sinh bán trú, thay đổi khẩu phần ăn của học sinh, quan tâm đến công tác về sinh cá nhân của học sinh

Một số hình ảnh tại buổi chuyên đề bài dạy học Stem lớp 4