CÔNG TÁC ỨNG PHÓ VỚI CƠN BÃO SỐ 3 CỦA NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN ĐIỆN BIÊN ĐÔNG

Thứ hai - 09/09/2024 16:40
Thực hiện các văn bản về ứng phó với cơn bão số 3: Công điện số 87/CĐ-TTg ngày 05/9/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó khẩn cấp cơn bão số 3 năm 2024; Công điện số 1170/CĐ-BGDĐT ngày 04/9/2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc chủ động ứng phó Bão số 3; Công văn số 3960/UBND-KTN ngày 05/9/2024 của UBND tỉnh về việc tập trung ứng phó khẩn cấp cơn bão số 3 năm 2024 trên địa bàn tỉnh; Công văn số 2402/SGDĐT-KHTC ngày 06/9/2024 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên về việc tập trung ứng phó khẩn cấp cơn bão số 3.
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông đã ban hành văn bản Số 861/PGDĐT-CM, ngày 06 tháng 9 năm 2024 V/v tập trung ứng phó khẩn cấp cơn bão số 3; Quyết định số 297/QĐ-PGDĐT ngày 07/9/2024 thành lập tổ chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 3 năm 2024 ngành Giáo dục vào Đào tạo huyện Điện Biên Đông.
Sáng ngày 09/9/2024 lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Điện Biên Đông cùng lãnh đạo UBND huyện và lãnh đạo các cơ quan, phòng ban huyện đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 3 tại một số đơn vị trường trên địa bàn huyện.
Đ/c Bùi Ngọc La – Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Phòng GD&ĐT kiểm tra tại trường PTDTBT TH Tìa Dình trong công tác phòng chống cơn bão số 3 ngày 09/9/2024

Để chủ động phòng ngừa, ứng phó ở mức cao nhất, đảm bảo an toàn tính mạng người dân, nhất là trẻ em và các đối tượng yếu thế, đảm bảo an toàn cho các trụ sở, công trình giáo dục ở các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ ngập sâu, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Hiệu trưởng các đơn vị trường phối hợp với các cơ quan, Ban ngành đoàn thể của xã, Thị trấn khẩn trương, tập trung thực hiện thường xuyên một số nhiệm vụ như sau:
Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 3, phân công cán bộ quản lý ứng trực 24/24 giờ; giữ liên hệ thường xuyên với các cơ quan, Ban ngành đoàn thể của xã, Thị trấn cùng với lực lượng cứu hộ địa phương để kịp thời ứng phó trong trường hợp có sự cố xảy ra. Tăng cường tuyên truyền tới học sinh và cha mẹ học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai, bảo vệ an toàn người và tài sản; hạn chế ra ngoài trong thời gian ảnh hưởng của bão số 3.
Mỗi đơn vị trường học thành lập 01 Đội xung kích phòng chống thiên tai của đơn vị. Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tại khu vực trọng điểm, xung yếu của đơn vị để sẵn sàng triển khai xử lý kịp thời các tình huống phát sinh khi bão lũ. Quán triệt toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của nhà trường chủ động thực hiện phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ) và “3 sẵn sàng” (phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả).

Lãnh đạo UBND huyện và Phòng ban huyện kiểm tra khu vực phía sau trường PTDTBT TH Tìa Dình

Xây dựng, hoàn thiện phương án phòng chống thiên tai của từng đơn vị trường. Rà soát, tổ chức di chuyển học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên ở các khu nội trú, công vụ và tài sản, máy móc, thiết bị, bàn ghế, hồ sơ, sách vở,… đến nơi an toàn đối với những khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập sâu, lũ ống, lũ quét,... Tổ chức cắt tỉa cây cối có nguy cơ gẫy đổ do gió lốc; san gạt ta-luy có nguy cơ sạt lở; khơi thông hệ thống thoát nước trong và xung quanh trường học; che chắn gió lốc, buộc chặt các cửa chính, cửa sổ, bịt kín các khe hở ngăn gió lùa vào các công; chằng chống, neo giữ mái lợp đối với các công trình khác,…

Đồng chí Nguyễn Tiến Thắng – Trưởng Phòng GD&ĐT kiểm tra cơ sở vật chất khu vực nhà ở bán trú của học sinh

Hiệu trưởng các đơn vị trường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và  chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai ứng phó với bão lũ. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo thường xuyên, đột xuất theo quy định. Khi có thiệt hại do thiên tai (nếu có)  báo cáo trực tiếp lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Lực lượng dân quân cùng thầy cô trong công tác khắc phục ứng phó với cơn bão số 3 tại trường PTDTBT TH Tìa Dình

Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Linh