TRƯỜNG PTDTBT THCS KEO LÔM THAM GIA HƯỞNG ỨNG HỘI THI “DÂN VŨ, ĐIỆU NHẢY ĐƯỜNG PHỐ CHO HỌC SINH HUYỆN ĐIỆN BIÊN ĐÔNG LẦN THỨ I NĂM 2024”

Thứ hai - 15/01/2024 15:08
Sáng ngày 05 tháng 01 năm 2024, trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, gần 200 học sinh trường PTDTBT THCS Keo Lôm đã có hoạt động nhằm hưởng ứng Hội thi “Dân vũ, điệu nhảy đường phố cho học sinh huyện Điện Biên Đông lần thứ I, năm 2024”.
Đây không chỉ là một Hội thi mà còn là một sân chơi cho các bạn học sinh nhằm bảo tồn và phát triển dân vũ, dân nhạc và vũ điệu đường phố, nhằm triển khai thực hiện hiệu quả đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2022-2030” trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
z5061025536739 69dc3f68cb9e4f5a5cae68fcf120b04b
Hội thi cũng là một hoạt động thiết thực và đầy ý nghĩa để chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc và tỉnh Điện Biên: Hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, kỉ niệm 115 năm ngày thành lập tỉnh Điện Biên, kỉ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng Bộ tỉnh Điện Biên, 20 năm chia tách, thành lập tỉnh Điện Biên.
Để có được sản phẩm tham gia dự thi, trong những ngày qua cô và trò trường PTDTB THCS Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên đã tích cực tập luyện các điệu múa xoè, múa dân ca, dân vũ qua các buổi hoạt động tập thể giữa giờ và vào sau giờ học buổi chiều cho các em học sinh trong toàn trường.

Với chủ đề ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên, trường PTDTBT THCS Keo Lôm đã lựa chọn trang phục, âm nhạc khác nhau để phù hợp với nội dung cuộc thi. Nổi bật nhất là giai điệu sôi động cùng tiết tấu nhanh trên nền nhạc của bài hát “Xuân về trên rừng núi” trong phần thi dân vũ, điệu nhảy đường phố; hay những lời ca chân chất mộc mạc cùng những điệu múa xòe uyển chuyển trong bài hát “Điện Biên đón người” như đang mời gọi du khách “Người ơi hãy về Điện Biên” của chúng tôi….

Thông qua hoạt động rất ý nghĩa này, nhà trường cũng mong muốn duy trì và đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa Việt Nam, truyền thống của đồng bào dân tộc trong thế hệ trẻ. Đồng thời qua cuộc thi cũng góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh xã Keo Lôm với chợ phiên vào sáng thứ 7 hàng tuần trên đỉnh núi Chóp Ly thu hút hấp dẫn du khách khi đến với huyệ Điện Biên Đông nói riêng và tỉnh Điện Biên nói chung, góp phần thúc đẩy phát triển tiềm năng du lịch của huyện vùng cao đang dần thay đổi./.

Tác giả bài viết: Lưu Thị Quỳnh - Giáo viên trường PTDTBT THCS Keo Lôm