TỔ CHỨC MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN HỌC KÌ II NĂM HỌC 2023-2024 CẤP TIỂU HỌC

Thứ tư - 10/01/2024 14:58
Thực hiện Văn bản số 1214/PGDĐT-CMTH ngày 29/12/2023, về việc tổ chức một số hoạt động chuyên môn học kì II năm học 2023-2024 cấp Tiểu học; Kế hoạch số 816/KH-PGDĐT về Kế hoạch tổ chức chuyên đề cấp huyện và sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường năm học 2023-2024.

Để tạo động lực cho các đơn vị trường tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2023-2024, ngày 08/1/2024 tại trường PTDTBT TH Nong U, phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức một số hoạt động chuyên môn như sau: Sơ kết học kì I năm học 2023-2024 cấp Tiểu học (nhằm đánh giá kết quả đã đạt được học kỳ I, hạn chế, nguyên nhân và phương hướng trong học kì II năm học 2023-2024); Tổ chức chuyên đề cấp huyện (Tiết đọc thư viện đọc cặp đôi (khối lớp 5), cô giáo Vũ Thị Hiền – giáo viên trường PTDTBT TH Nong U xây dựng và thực hiện); tham quan một số hoạt động tập thể ngoài sân trường do thầy và trò trường PTDTBT TH Nong U thực hiện.
Về dự và chỉ đạo các hoạt động chuyên môn có đồng chí Nguyễn Quang Ngân – Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo; thành phần tham dự gồm các đồng chí chuyên môn phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, tổng phụ trách đội các đơn vị trường cấp Tiểu học của 21 đơn vị trường trong huyện.

Tại buổi sơ kết thầy giáo Trần Anh Huy – Trưởng bộ phận Chuyên môn Tiểu học đã đánh giá những mặt đã làm được và chưa làm được trong học kỳ I và đưa ra phương hướng nhiệm vụ học kì II.
Tại Hội nghị sơ kết các trường cũng tham gia các ý kiến thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học (Công tác quản lý, chỉ đạo, thực hiện nề nếp chuyên môn, các giải pháp nâng cao chất lượng học sinh, nâng cao chất lượng đội ngũ, công tác bán trú, công tác xây dựng cảnh quan trường lớp).
Các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý chỉ đạo, các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng giáo dục, công tác bán trú, xây dựng cảnh quan trường lớp. Tạo cơ hội trao đổi, học tập phương pháp giảng dạy cho cán bộ giáo viên trong ở các đơn vị trường, thúc đẩy công tác sinh hoạt chuyên môn hiệu quả, nâng cao công tác tự bồi dưỡng chuyên môn giáo viên và chất lượng giảng dạy.

Tại Hội nghị thầy giáo Nguyễn Quang Ngân - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo đã nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm trong học kỳ II:
Một là, tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ, nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Duy trì chế độ giao ban tuần, tháng có hiệu quả. Tăng cường khối đại đoàn kết nội bộ, phát huy cao độ năng lực, sở trường, tình thần trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên trong đơn vị.

Hai là, tiếp tục tham mưu đầu tư xây dựng, tu sửa cơ sở vật chất trường học, thiết bị dạy học, phát triển hệ thống trường chuẩn quốc gia, trường PTDTBT với mục tiêu nâng cao tỷ lệ huy động học sinh đến trường và nâng cao chất lượng giáo dục  học sinh.
Ba là, tăng cường biện pháp duy trì sĩ số học sinh, hạn chế học sinh đi học không chuyên cần, học sinh bỏ học.
Bốn là, tăng cường giáo dục kỹ năng sống, xây dựng trường học an toàn, xanh, sạch đẹp; trang trí lớp học phù hợp tạo môi trường lớp học thân thiện với học sinh hướng tới mục tiêu xây dựng trường học “An toàn, hạnh phúc”.
Năm là, thực hiện nghiêm túc nội dung, chương trình giáo dục. Tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy học các môn học và hoạt động giáo dục, kiểm tra đánh giá đảm bảo yêu cầu phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Thực hiện tốt công tác bồi dưỡng bồi dưỡng, phụ đạo học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức kỹ năng. Hoàn thành có chất lượng, đảm bảo thời gian các đợt bồi dưỡng đại trà cán bộ quản lý, giáo viên về triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Giáo viên cần linh hoạt trong việc tổ chức các hoạt động dạy học, giáo dục; sử dụng các kỹ thuật dạy học tích cực, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.
Sáu là, triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch kiểm tra nội bộ trong đơn vị. Ban giám hiệu cần thường xuyên kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của giáo viên, đặc biệt ngày giờ công, việc thực hiện các quy định về chuyên môn.

Bảy là, tiếp tục rà soát và phân luồng đối tượng học sinh chưa hoàn thành các môn học của các khối lớp. Xây dựng, triển khai việc thực hiện kế hoạch phụ đạo học sinh chưa hoàn thành của đơn vị, thường xuyên kiểm tra để đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng giáo dục học sinh.
Tám là, các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế chuyên môn, thời gian biểu theo đúng quy định. Thực hiện dạy học theo các văn bản hướng dẫn của Bộ, Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo.
Chín là, tích cực đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học. Tích cực làm và sử dụng đồ dùng dạy học trong các tiết học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học.
z5057900369789 611bca8341acd9879c35dad0130a93b7
Mười là, quản lý và sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất hiện có. Chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên trong đơn vị tu sửa cơ sở vật chất, làm bồn hoa cây cảnh tạo khuân viên trường học thân thiện, học sinh tích cực; trồng rau cải thiện bữa ăn cho học sinh bán trú. Khơi thông rãnh thoát nước, nhà vệ sinh, thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh cá nhân cho học sinh; tiếp tục thực hiện tốt công tác tự đánh giá; rà soát, đối chiếu các tiêu chí quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với trường tiểu học theo Thông tư 17/2018/TT-BGDĐT, ngày 22 tháng 08 năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chuỗi hoạt động chuyên môn đầu học kỳ II cấp tiểu học đã thành công tốt đẹp, giúp các đơn vị trường có những định hướng đúng trong thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024.