Thứ hai - 01/04/2024 11:59
Với mong muốn thắp sáng ngọn lửa trí tuệ học đường, khơi dậy tinh thần sáng tạo trong giảng dạy và học tập, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh được giao lưu, học hỏi, nâng cao kiến thức, thể hiện tài năng, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông đã tổ chức cuộc thi “Trí tuệ học đường” học sinh cấp THCS lần thứ II, năm 2024 với quy mô toàn huyện. Sau gần một tháng tháng triển khai, Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm của đông đảo giáo viên, học sinh, phụ huynh và để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp cho khán giả. Cuộc thi đã thu hút được 100% các đơn vị trường tham gia với 16 đội thi trải qua 04 trận vòng loại kịch tính, hấp dẫn.
Tối 28/3/2024, tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa huyện Điện Biên Đông, Chung kết Cuộc thi "Trí tuệ học đường" học sinh cấp THCS lần thứ 2, năm 2024 được mong đợi đã diễn ra hết sức sôi nổi, hào hứng. Sân khấu ngoài trời rộng hàng trăm mét vuông được thiết kế nổi bật với 2 màn hình và maket chính cùng hệ thống âm thanh hiện đại đã được Ban tổ chức hoàn thành gấp rút. Bên cạnh đó, công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông được phòng GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ, bài bản đảm bảo điều kiện tốt nhất cho trận chung kết thành công tốt đẹp.

Đến dự với chung kết cuộc thi có các đồng chí TT HĐND, lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND Thị trấn Điện Biên Đông; BGH các trường THPT, PTDTNT, Trung tâm GDNN-GDTX huyện; Ban lãnh đạo phòng GD&ĐT, công chức, viên chức phòng GD&ĐT, CBQL, giáo viên, học sinh và đông đảo khán giả đã tạo nên một bầu không khí cực kì sôi động.
Các đồng chí TT HĐND, lãnh đạo UBND huyện, Lãnh đạo phòng GD&ĐT cùng các đại biểu dự, theo dõi Cuộc thi

Phát biểu khai mạc Đồng chí Nguyễn Tiến Thắng – HUV, Trưởng phòng GD&ĐT thay mặt Ban tổ chức trân trọng gửi lời cảm ơn, sự quan tâm của Huyện ủy - HĐND-UBND huyện Điện Biên Đông, các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND các xã, thị trấn, đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của Ban giám hiệu cùng toàn thể các thầy cô giáo, các em học sinh trong các nhà trường. Ban tổ chức mong muốn cuộc thi là cơ hội để học sinh thể hiện sự tự tin, năng động, và khát khao chinh phục đỉnh cao kiến thức, đồng thời cũng là sân chơi trí tuệ, tạo sự đoàn kết, gắn bó cho học sinh trong toàn huyện, góp phần thiết thực vào việc thực hiện các nhiệm vụ, phong trào của các nhà trường mà ngành Giáo dục và Đào tạo đã phát động.
Đồng chí Nguyễn Tiến Thắng - HUV, Trưởng phòng GDĐT phát biểu khai mạc

Các thầy cô trong Ban cố vấn, tổ Thư ký

Đêm chung kết “Trí tuệ học đường” lần thứ II đã mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc: hồi hộp trước cuộc chạy đua của các đội thi ở từng phần thi; ngưỡng mộ trước sự nhanh nhạy, hiểu biết sâu rộng và đam mê chinh phục đỉnh cao tri thức của các bạn học sinh; ngạc nhiên trước sự chuẩn bị chu đáo, trước khâu tổ chức chuyên nghiệp của Ban tổ chức. Cuộc thi “Trí tuệ học đường” lần thứ II đã trở thành sân chơi thú vị, bổ ích, truyền cảm hứng và mở ra nhiều cơ hội cho học sinh có khát khao tìm tòi, khám phá, mở rộng, đào sâu kiến thức.
Cuộc thi cũng là cơ hội để các đội thi thể hiện được bản lĩnh, năng lực của mình, chứng tỏ khả năng sáng tạo và vận dụng kiến thức vào thực tiễn cũng như tinh thần đoàn kết, kĩ năng giải quyết vấn đề nhanh nhẹn, linh hoạt.

Trải qua 04 vòng sơ loại, vượt qua những đối thủ nặng kí, bốn đội chơi của trận chung kết gồm: PTDTBT THCS Tìa Dình, THCS Thị trấn 1, PTDTBT THCS Phình Giàng, THCS Thị trấn 2 đã chính thức đứng trên sân khấu chung kết sau bao ngày chờ đợi. Trận chung kết diễn ra qua bốn vòng đấu: Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Tăng tốc và Về đích. Với chìa khoá vàng là bản lĩnh, tự tin và kinh nghiệm có được từ những trận vòng loại, đội chơi số 2 đến từ trường THCS Thị Trấn đã chiếm ưu thế ngay trong vòng đấu đầu tiên, bứt phá ở vòng thi Tăng tốc, vượt lên dẫn đầu và giành chiến thắng chung cuộc thuyết phục với 285 điểm. Về đích ở vị trí số 2 là đội THCS Thị trấn 1 và vị trí thứ ba, thứ tư lần lượt thuộc về hai đội Tìa Dình và Phình Giàng.
Đồng chí Nguyễn Văn Tăng - PCT UBND huyện, Đồng chí Nguyễn Tiến Thắng - Trưởng phòng GD&ĐT trao thưởng cho đội đạt giải Nhất

Đồng chí Vũ Ngọc Hoành - PCT UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo Phòng GD&ĐT trao phần thưởng cho các đội đạt giải Nhì, Ba, Khuyến khích

Cuộc thi “Trí tuệ học đường” dành cho học sinh THCS lần thứ II, năm 2024 đã kết thúc những dư âm của nó vẫn còn vang vọng. 16 đội chơi - 16 ngôi sao sáng với những màu sắc khác nhau nhưng tất cả đều rực rỡ và tỏa ánh hào quang khiến bức tranh của ngành GD&ĐT Điện Biên Đông đẹp đẽ hơn bao giờ hết.
Có thể nói, việc tổ chức cuộc thi “Trí tuệ học đường” đã có tác dụng tích cực đến việc đổi mới phương pháp dạy và học trong nhà trường, góp phần hình thành cho học sinh tính năng động, sáng tạo, khả năng vận dụng kiến thức. Qua cuộc thi tạo cơ hội để học sinh trao đổi, giao lưu, chia sẻ, làm giàu thêm vốn sống, kĩ năng sống của mình, giúp các em tìm thấy niềm vui trong học tập. Cuộc thi là một hoạt động chuyên môn có tính sâu rộng, là cột mốc quan trọng khẳng định sự chuyển đổi căn bản, toàn diện về mục tiêu, nội dung, phương pháp giáo dục và đánh giá học sinh theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học của từng đơn vị nhà trường, đáp ứng chủ đề năm học "Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục" phù hợp với bối cảnh thực tiễn hiện nay; thể hiện sự quyết tâm của ngành giáo dục Điện Biên Đông trong việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng môi trường học tập lành mạnh, thân thiện để học sinh phát triển toàn diện./.
Một số hình ảnh Chung kết Cuộc thi "Trí tuệ học đường" học sinh cấp THCS lần thứ II, năm 2024 huyện Điện Biên Đông.

Tác giả bài viết: Vũ Thế Hiệp