Nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học

Chủ nhật - 03/05/2020 23:03
Thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của ngành giáo dục, thời gian qua, trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hừa Ngài, huyện Mường Chà đã tập trung xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ năm học đề ra, đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch huy động và duy trì số lượng, nâng cao chất lượng dạy và học ở từng khối lớp.
 

Nhà trường đẩy mạnh dạy học theo mô hình trường học mới VNEN nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hừa Ngài, huyện Mường Chà luôn chú trọng các giải pháp duy trì và giữ vững chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, xóa mù chữ mức độ 2. Từ đầu năm học, việc huy động và duy trì số lượng học sinh được đảm bảo, theo đó, tỷ lệ huy động được trẻ 6 tuổi vào lớp 1 là 105/105 em đạt 100%. Trẻ 6 - 10 tuổi ra lớp là 531/531 em đạt 100%.

Công tác chỉ đạo thực hiện dạy học 2 buổi/ngày, xây dựng kế hoạch nội dung dạy học các tiết tăng thêm bám sát theo kế hoạch chỉ đạo của Phòng GD&ĐT, được nhà trường triển khai ngay từ đầu năm học, có sự thống nhất cao giữa các tổ khối và giáo viên. Công tác bán trú được nhà trường triển khai khoa học, chú trọng lồng ghép các hoạt động cho học tập, vui chơi và được rèn các kỹ năng sống.

Năm học 2019 - 2020, trường tiếp tục dạy học theo mô hình trường học mới VNEN tại 13 lớp, điểm trường trung tâm với 348 học sinh. Đây là năm thứ 5 trường triển khai dạy học theo mô hình trường học mới nên đa số giáo viên cơ bản nắm chắc phương pháp và cách thức tổ chức dạy học, tăng cường hướng dẫn cho học sinh tự nghiên cứu, tự chiếm lĩnh kiến thức. Theo đó, trường đã tổ chức tập huấn, quán triệt đến các giáo viên vận dụng các phương pháp dạy học tích cực trong giảng dạy như:  “Bàn tay nặn bột” đối với các môn tự nhiên, xã hội, phương pháp Đan Mạch đối với môn mĩ thuật...Qua thực hiện mô hình trường học mới đã phát huy được tính hào hứng, tích cực, tự giác trong giờ học, mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp của học sinh.

Đội ngũ cán bộ quản lý giáo viên nhà trường đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, với năng lực chuyên môn vững vàng đáp ứng được công tác quản lý cũng như giảng dạy của nhà trường. Trường có 29 giáo viên dạy giỏi, trong đó có 2 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 8 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 19 giáo viên dạy giỏi cấp trường. Các giáo viên trong quá trình giảng dạy luôn bám sát kế hoạch chuyên môn của nhà trường, tổ, khối đặc biệt chú trọng phương pháp dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng, kết hợp dạy chính khóa lồng ghép với các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp nhằm phát triển tư duy toàn diện của học sinh. Đồng thời, qua các hoạt độnh sinh hoạt chuyên môn, giáo viên của trường tập trung đưa ra các phương pháp dạy, học linh hoạt theo hướng lấy học sinh làm trung tâm, biên soạn kiến thức theo các chuyên đề lớn để giảng dạy, phát huy tính chủ động, sáng tạo của trẻ.

Thầy giáo Nguyễn Thế Điệp - Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hừa Ngài, huyện Mường Chà cho biết: Để nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập của nhà trường đảm bảo theo chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, năm học 2019 - 2020, trường tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả việc thí điểm dạy tiếng dân tộc với các lớp 3,4,5 tại điểm trường Trung tâm, tổ chức dạy học theo chuẩn kiến thức, kĩ năng; duy trì phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3 và xóa mù chữ mức độ 2, nâng cao các tiêu chí của trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; tăng cường dạy học Tiếng Anh, Tin học ở khối lớp 3, 4, 5 tại điểm trường Trung Tâm, phấn đấu, cuối năm học có 100% học sinh lớp 5 được công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, có từ 98% trở lên học sinh các lớp còn lại đủ điều kiện hoàn thành chương trình lớp học.

Với nhiều giải pháp được triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ, những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ giáo viên trong quá trình giảng dạy, năm học này, trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hừa Ngài, huyện Mường Chà sẽ tiếp tục hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra./.


 

Tác giả bài viết: Trần Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

FANPAGE NGÀNH
LIÊN HỆ

Quản trị

Vũ Văn Thọ


LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

 

 

THÀNH VIÊN
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay281
  • Tháng hiện tại151,724
  • Tổng lượt truy cập3,628,883
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây