Saturday, 16/11/2019 - 08:13|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Phòng Giáo dục Điện Biên Đông
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG PTDTBT THCS KEO LÔM TỔ CHỨC LỄ KHAI MẠC VÀ NHỮNG HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG “NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ VI” NĂM 2019

Nhà văn Mỹ - Mark Twain từng nói “Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc”, câu nói của Mark Twain đã nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của việc đọc sách.Sác là chìa khóa vạn năng mở cửa kho tàng trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên. Đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu của con người ở tất cả mọi quốc gia trên thế giới.

Lịch sử của “Ngày hội đọc sách” được bắt nguồn từ một phong tục truyền thống trong ngày Lễ thánh George 23/4 từ những  năm 80 của thế kỷ trước tại đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp. Trong ngày lễ thánh này, mọi người yêu mến, tặng cho nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và bất cứ ai mua sách cũng sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Từ đó hằng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này tiếp tục lan rộng ra nhiều nước ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Phi dưới nhiều hình thức như: Tuần lễ đọc sách, Ngày Sách, Tuần lễ Thư viện…

Đánh giá cao tầm quan trọng của văn hóa đọc, trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris (ngày 25/10 - 16/11/1995), UNESCO (Tổ chức văn hoá, giáo dục, khoa học Liên hợp quốc) đã quyết định chọn ngày 23/4 hằng năm làm “Ngày sách và bản quyền thế giới” nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích niềm yêu thích đọc sách, đồng thời tôn trọng bản quyền tác giả của người dân.Tại Việt Nam, ngày 24/2/ 2014 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 284/QĐ- TTg chọn ngày 21 tháng 4 hằng năm làm “Ngày sách Việt Nam”.

Thực hiện công văn số 171/PGDĐT-CM của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông ngày 19 tháng 4 năm 2019 về việc tổ chức ngày sách Việt Nam lần thứ 6. Sáng ngày 22 tháng 4 năm 2019 trường PTDTBT THCS Keo Lôm đã tổ chức buổi lễ “Khai mạc ngày sách Việt Nam lần thứ 6”, tham dự buổi lễ có thầy giáo Phạm Việt Anh (Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường) cùng toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh trong toàn trường. Buổi lễ diễn ra sôi nổi nhằm tôn vinh vai trò của sách, người làm sách và phát động văn hóa đọc trong cộng đồng. Mở đầu buổi lễ cô Lò Thị Hùng (Nhân viên phụ trách thư viện) đã đọc diễn văn khai mạc, phát động ngày hội đọc sách với chủ đề “Sách là nguồn tri thức vô tận”, thời gian thực hiện chủ đề từ ngày 22/ 4/ 2019 đến hết ngày 24/ 4/ 2019. Cô mong muốn, cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường hãy tạo cho mình thói quen đọc sách, tăng cường mượn sách của thư viện để đọc, khi mua sách phải biết lựa chọn những đầu sách phù hợp với tuổi tác, trình độ nhận thức, nên tìm đọc những đầu sách của nhà xuất bản có uy tín, đọc xong nên ghi chép lại những kiến thức cần thiết phục vụ cho công tác, học tập.Cô Hùng còn phát động phong trào quyên góp, ủng hộ sách cũ, để góp phần làm cho kho sách trong thư viện của nhà trường thêm phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu học tập, làm việc của cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh trong toàn trường. Ngay trong buổi lễ, cô Hà Thị Nga (Tổng phụ trách Đội) cũng giới thiệu tới các thầy cô giáo, các em học sinh một số quyển sách hay viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó cô nhắn nhủ tới các thầy cô giáo, các em học sinh: hãy noi gương Bác, sống trung thực,yêu lao động, giản dị, khiêm tốn, nỗ lực hơn trong công tác, học tập.

Sách là sản phẩm của con người và xã hội, là sự tích lũy kiến thức của nhân loại qua từng thời kì, là nơi lưu giữ những thành tựu, những di sản tinh thần vô giá của con người. Sách là người thầy vĩ đại dạy ta cách sống, cách làm người, hướng ta tới những giá trị nhân văn cao cả, là người bạn gần gũi sẻ chia những niềm vui, nỗi buồn, truyền cho ta niềm tin, nghị lực, sức mạnh để ta vững vàng hơn trong cuộc sống.

“Ngày sách Việt Nam lần thứ 6” diễn ta tại trường PTDTBT THCS Keo Lôm , qua ba ngày, đã thu được nhiều kết quả tôt đẹp. Nhiều thầy cô giáo vào các em học sinh đã chủ động mượn sách thư viện để đọc. Phong trào quyên góp sách cũ để ủng hộ cho thư viện của nhà trường cũng được đông đảo cán bộ giáo viên,nhân viên, học sinh tham gia, mỗi thành viên trong nhà trường đã rèn luyện cho mình thói quen đọc sách , là tuyên truyền viên tích cực vận động gia đình, người thân rèn luyện văn hóa đọc để mở mang vốn kiến thức phục vụ cho bản thân trong công việc, học tập.


Tác giả: Trần Thị Hiền
Nguồn: PTDTBT THCS Keo Lôm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết