Sunday, 23/02/2020 - 12:17|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Phòng Giáo dục Điện Biên Đông
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MN KEO LÔM TỔ CHỨC HỘI THI LÀM ĐỒ DÙNG ĐỒ CHƠI, TĂNG CƯỜNG TIẾNG VIỆT CHO TRẺ

Thực hiện kế hoạch tổ chức hội thi làm đồ dùng, đồ chơi dạy học tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non cấp trường . Và huy động cha mẹ trẻ tham gia hội thi để giao lưu làm đồ dùng đồ chơi với đơn vị trường Mầm non Keo Lôm ngày 19/4/2019. Trường Mầm non Keo Lôm đã tổ chức hội thi làm đồ dùng đồ chơi tự tạo để dạy học tăng cường tiếng Việt cho trẻ. Nhằm giúp cho trẻ để nâng cao khả năng nói tiếng Việt, và phát triển ngôn ngữ cho trẻ, giáo viên có thêm điều kiện trao đổi học hỏi, trau dồi lần nhau về chuyên môn và khả năng làm đồ dùng đồ chơi phục vụ cho mọi hoạt động dạy học và chăm sóc, giáo dục trẻ.

Đồ dùng đồ chơi đối với trẻ Mầm Non là điều kiện rất thiết cho trẻ được trải nghiệm, được hoạt động thông qua việc trẻ ''Chơi'' giúp trẻ phát triển tốt hơn về mọi mặt với ý nghĩ đó việc tự làm đồ chơi của trường MN Keo Lôm là một hoạt động không thể nào thiếu đối với trẻ là nhu cầu tự nhiên không thể thiếu đối với cuộc sống của trẻ đặc biệt là trong các hoạt động của lứa tuối MN. Tuy nhiên ở các huyện vùng cao khó khăn như Keo Lôm nguồn ngân sách đầu tư nhà nước còn hạn hẹp về việc có đủ các đồ dùng đồ chơi để phụ vụ cho các hoạt động của trẻ thật sự rất là khó khăn. Để thỏa mãn nhu cầu học tập vui chơi của trẻ với đồ chơi đòi hỏi GVMN phải có luôn sáng tạo ra nhiều đồ dùng, đồ chơi mới lạ hấp dẫn sinh động mầu sắc rực rỡ thu hút trẻ phù hợp với nội dung giáo dục MN và các hoạt động học vận dụng vào các tiết học giúp trẻ TCTV được nhiều hơn.

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm và TCTV tại các đơn vị trường MN trong toàn huyện đặc biệt trường MN Keo Lôm đã tổ chức phong trào thi đua làm đồ dùng đồ chơi tự tạo khuyến khích cán bộ giáo viên trong trường phát huy những kỹ năng làm đồ dùng đồ chơi vào dạy học

Với tấm lòng yêu nghề yêu trẻ sự sáng tạo. Bằng những đôi bàn tay khéo léo chăm chỉ các cô giáo MN Keo Lôm đã biến những nguyên vật liệu sẵn có, dễ kiếm. Các cô giáo trong nhà trường đã làm ra các sản phẩm đồ dùng, đồ chơi phụ vụ công tác dạy và học thêm sinh động và phong phú. Phục vụ trực tiếp vào các hoạt động giảng dạy và áp tăng cường tiếng Việt cho trẻ hằng ngày.

 Chính vì vậy những đồ dùng đồ chơi do các giáo viên tự làm trong thời gian qua đã góp phần rất lớn vào việc nâng cao chất lượng giáo dục ở bậc học mần non này. Do đặc thù của mầm non với các trường mầm non vùng cao các cô giáo phải đến trường sớm để đón trẻ, giờ trưa phải trông trẻ ngủ và chiều trả trẻ rất là muộn do vậy thời gian rất ít để làm đồ dùng đồ chơi các cô đã tranh thủ thời gian nghỉ trưa, hết giờ dạy, và các buổi tối, các giáo viên đã giúp nhau làm những đồ dùng đồ chơi để phụ vụ cho các hoạt động giáo dục trẻ trên lớp vào tiết học và áp dụng các đồ chơi đó để tăng cường tiếng việt cho trẻ được tốt hơn.

Bên cạch đó, yêu cầu các sản phẩm đó phải phù hợp với nội dung chương trình dạy học của cấp mầm non do Bộ giáo dục và Đào tạo quy định vì vậy đòi hỏi mỗi giáo viên phải biết vận dụng kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật để tạo ra các đồ dùng đồ chơi mới nhằm đạt kết quả hơn khi sử dụng vào dạy học. Đây là phong trào vô cùng có ý nghĩa đã được các cô giáo trong trường mầm non Keo Lôm tích cực tham gia.

Từ các nguyên vật liệu đơn giản như: Hộp sữa chua, mảnh vải, xôp, bìa, bằng hình, trai nhưa, vỏ lon các loại.... các cô đã sáng tạo những đồ chơi rất đẹp, hấp dẫn đã thu hút được sự chú ý của trẻ qua lồng ghép ''Tăng cường tiếng việt'' Đ/C Hiệu trưởng trường Mầm Non Keo Lôm chia sẻ: Đặc điểm của trẻ Mầm Non là ''Chơi mà học - Học mà chơi'' nên để làm được các bộ đồ dùng đồ chơi cho trẻ giáo viên trong toàn trường đã nghiêm cứu tìm hiểu rất kỹ, trước tiên phải đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng đồ thời phải bền đẹp mang tích thẩm mĩ nhưng cũng biết là rất nhiều vất vả những các giáo viên trong trường cùng nhau cố gắng hoàn thành vì điều kiện kinh tế của người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn Keo Lôm còn nghèo.

Qua việc thiết kế sáng tạo ra các đồ dùng đồ chơi mới đa dạng phong phú lạ mắt giúp trẻ hứng thú tham gia trải nghiệm khám phá các đồ chơi trong các hoạt động với sự cần cù, chụi khó, tỉ mỉ khéo léo của mình các giáo viên trong trường Mần Non Keo Lôm đang đóng góp hết sức to lớn đối với sự nghiệm giáo dục mầm non ở địa phương nhất là trong bối cảnh hiện nay nguồn ngân sách đầu tư của nhà nước cho công tác giáo dục còn nhiều hạn hẹp thì những bộ đồ dùng đồ chơi mà các giáo viên trong trường mầm non Keo lôm đã làm ra và rất đáng quý và trân trọng

Hội thi đồ dùng đồ chơi tự tạo đã làm ra rất nhiều các đồ dùng đồ chơi hấp rất sáng tạo phong phú và rất đa dạng được ban giám hiệu nhà trường đánh giá rất cao và khen ngợi. Hiểu được tầm quan trọng ấy các đồng chí giáo viên trong trường đã tích cực sáng tạo học tập làm đồ dùng đồ chơi để phục vụ cho tiết học đạt được kết quả trên trẻ rất cao. Trẻ hứng thú tham gia tiết học vì có đồ chơi đẹp hấp dẫn sinh động ngộ nghĩnh. Đây cũng là dịp để nhà trường tiếp tục tuyên truyền tôt hơn về công tác xã hội hóa giáo dục, củng cố niềm tin yêu của các bậc phụ huynh với nhà trường.

Một số hình ảnh tại Hội thi


Nguồn: Mầm non Keo Lôm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết