Thursday, 14/11/2019 - 19:15|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Phòng Giáo dục Điện Biên Đông
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

NGƯỜI THẦY VÌ SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC VÙNG CAO

Điện Biên Đông là một huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên cách trung tâm tỉnh 52 km. Địa hình chia cắt phức tạp, nhiều sông suối, giao thông đi lại khó khăn đặc biệt là vào mùa mưa lũ. Huyện có nhiều dân tộc anh em sinh sống như: Thái, Mông, Kinh, Lào, Khơ mú, Xinh Mun,... Cách đây mấy năm về trước ai đến Điện Biên Đông cũng cảm thấy ái ngại vì đồng bào ở đây không tha thiết cho con em tới trường với suy nghĩ hết sức mộc mạc “đói cái chữ không chết, đói cái bụng mới chết”. Nhưng rồi quan niệm ấy cũng dần dần được thay đổi khi chính quyền địa phương cùng với các thầy cô giáo lặn lội xuống từng bản họp dân để tuyên truyền vận động nhân dân cho con em mình đến lớp.

Dạy chữ, trồng người là đặc thù của nhân loại. Với tinh thần “Vì lợi ích trăm năm phải trồng người”, để giúp các em trong độ tuổi đến trường có điều kiện học "cái chữ của Bác Hồ" được tốt, mỗi người thầy, người cô gắn bó với phấn trắng, bảng đen, từng trang giáo án đã phải ngày đêm miệt mài, nỗ lực hết mình trên chặng đường không ít khó khăn, thách thức đối với nghề cao quý. Có những thầy cô đã gắn bó cả tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp giáo dục vùng cao để rồi nơi ấy thấm đẫm tình nghĩa yêu thương của một nhà giáo với mái trường. Lòng nhiệt huyết ấy đối với sự nghiệp giáo dục vùng cao huyện Điện Biên Đông phải kể đến thầy giáo Cù Huy Hoàn – Bí thư Chi bộ - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo.

Thầy giáo Cù Huy Hoàn người thầy vì sự nghiệp giáo dục vùng cao

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, lại đông anh em, thầy Cù Huy Hoàn đã sớm nuôi ước mơ trở thành một nhà giáo. Năm 2000 tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, thầy được phân công về giảng dạy tại trường cấp II, III Trần Can của huyện Điện Biên Đông. Xuất phát từ lòng yêu nghề, mến trẻ và tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm với công việc, tiếp nhận tri thức từ giảng đường Đại học, tri nhận từ cuộc sống thực tế xã hội, trong quá trình công tác thầy luôn cố gắng phấn đấu và nỗ lực hết mình về chuyên môn để đạt được danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp, thầy luôn nhận được tình cảm sâu sắc của đồng nghiệp, niềm tin tưởng ở chính phụ huynh và học sinh. Từ nét đẹp của một nhà giáo và sự tín nhiệm của tập thể nhà trường, năm 2004 thầy được bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng trường THPT Trần Can. Đến năm 2009, thầy được Ủy ban nhân dân huyện điều động, bổ nhiệm giữ chức Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho đến nay.

Với 42 tuổi đời và hơn 18 tuổi nghề gắn bó, kề vai sát cánh cùng sự nghiệp giáo dục vùng cao, trong tâm tưởng suy nghĩ là một nhà giáo thầy luôn nung nấu một tâm niệm “Dạy chữ để dạy người, sống có kỷ cương tình thương trách nhiệm” thông qua những hành động thiết thực, cụ thể trong từng ngày, từng giờ làm việc để mỗi nhà trường thực sự là nơi phụ huynh tin tưởng gửi con em mình học tập.

Là một nhà quản lý nhưng thầy luôn quan tâm từ những điều giản dị nhất cho đến những lĩnh vực lớn lao của đời sống xã hội. Thầy trải tình thương yêu vô bờ bến đối với những trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, những học sinh nghèo vượt khó học giỏi,… Đối với mỗi nhà trường thầy luôn quan tâm, chia sẻ, động viên cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, giáo viên mới vào nghề, tạo động lực để phát huy năng lực chuyên môn, nâng cao tay nghề trong hoạt động dạy học, tạo dựng môi trường đoàn kết, thân thiện, gắn bó trong tập thể sư phạm mỗi nhà trường, thúc đẩy xây dựng cảnh quan nhà trường xanh - sạch - đẹp.

Điện Biên Đông là một huyện vùng cao đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, cơ sở vật chất trường lớp học tuy đã được đầu tư nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu dạy học, nhiều phòng học còn là nhà tạm, tranh tre, nứa, lá, nhất là cấp học Mầm non và Tiểu học. Trăn trở trước những khó khăn, thử thách của ngành giáo dục, với cương vị là người đứng đầu và được sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên, Thường trực Huyện ủy, HĐND – UBND huyện, sự đồng thuận cao trong nhân dân thầy đã cùng chính quyền địa phương, tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên các nhà trường bắt tay vào thực hiện xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học theo mô hình ba cứng nhằm xóa bỏ lớp học tranh tre nứa lá. Đến nay toàn huyện Điện Biên Đông đã làm được 274 phòng lớp học ba cứng, 276 phòng học nội trú. Số học sinh toàn huyện là: Cấp học Mầm non có 254 lớp bằng 6335 cháu; cấp Tiểu học có 378 lớp bằng 8178 học sinh; cấp THCS có 156 lớp bằng 4997 học sinh, có 27 trường đạt chuẩn Quốc gia, 22 trường Phổ thông dân tộc bán trú trong tổng số 57 trường ở cả ba cấp học.

Từ những thành quả phấn đấu không mệt mỏi đó, trong nhiều năm qua thầy đã đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp huyện, cấp tỉnh, được UBND tỉnh tặng Bằng khen qua các năm. Đặc biệt, năm 2014 thầy đã vinh dự được Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Cái đẹp của nghề dạy học gắn liền với cái đẹp của con người đích thực mà xã hội nào, thời đại nào cũng cần vươn đến. Thầy chính là người thầy mẫu mực, là tấm gương sáng cho các thế hệ giáo viên của huyện noi theo và là hình bóng tôn kính của mỗi thế hệ học trò ngày hôm nay. Bởi sản phẩm của giáo dục xuất phát từ những việc làm của thầy đã mang lại hạnh phúc cho “mỗi tế bào” của xã hội để rồi từ đó tạo nên cuộc sống đa diện và sức sống mãnh liệt không chỉ ở hôm qua, hôm nay và cả mai sau.

Thầy đã tạo nên sự trải nghiệm để mỗi giáo viên của ngành nhận thức sâu sắc rằng: mình phải cố gắng khắc phục những khó khăn của bản thân, gia đình và nhà trường, không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ, kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ, rèn luyện và tu dưỡng tác phong, trau dồi phẩm chất đạo đức của một nhà giáo. Mỗi thầy cô giáo phải là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo để học sinh noi theo, đáp lại được niềm tin yêu, sự mong mỏi của các cấp lãnh đạo, nhân dân địa phương, các bậc cha mẹ học sinh và niềm tin ở chính học sinh.

Thời gian, trí tuệ, công sức và sự cống hiến của thầy Cù Huy Hoàn đối với sự nghiệp giáo dục huyện Điện Biên Đông đã được khẳng định qua sự trưởng thành của mỗi ngôi trường. 18 năm là một chặng đường lịch sử với biết bao thăng trầm, gian truân và miệt mài của thời gian để xã hội khẳng định và tôn kính về vai trò, giá trị của một người thầy. Thầy đã đem lại niềm yêu thương, môi trường học tập thân thiện, tích cực cho các em học sinh vùng cao thân yêu – những chủ nhân tương lai của đất nước sau này. Thầy mãi mãi là “NGƯỜI THẦY VÌ SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC VÙNG CAO”.


Tác giả: Vũ Thọ
Nguồn: Phòng GDĐT Điện Biên Đông
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết