Trường PTDTBT THCS Nong U tổ chức ngày hội văn hóa các dân tộc Thái, dân tộc Mông

Thứ sáu - 27/11/2020 15:51
Căn cứ Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 14/01/2016 của UBND Tỉnh Điện Biên về việc thực hiện đề án dạy Tiếng Thái, tiếng Mông cho học sinh Tiểu học và trung học cơ sở tỉnh Điện Biên giai đoạn 2016 – 2020; Căn cứ kế hoạch số 307/KH- SGDĐT ngày 24/12/2020 của Sở giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện đề án dạy Tiếng Thái, Tiếng Mông cho học sinh Tiểu học và trung học cơ sở tỉnh Điện Biên năm 2020;
Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành kế hoạch tổ chức “Ngày hội Văn hóa dân gian dân tộc Thái, dân tộc Mông” tại  các trường triển khai Đề án dạy Tiếng Thái, Tiếng Mông năm 2020 cấp THCS thuộc các huyện Điện Biên Đông , Tủa Chùa, Tuần Giáo.
Với mục đích “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc nhất là bảo tồn tiếng nói và chữ viết dân tộc Thái, dân tộc Mông trong thời kỳ hội nhập và phát triển bền vững đất nước. Nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, tạo không khí vui tươi phấn khởi thu hút học sinh đến trường đến lớp. Phát huy năng lực tổ chức các hoạt động của học sinh trong các hoạt động tập thể . Góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết gắn bó, niềm tự hào dân tộc. Có thái độ tự tin khi giới thiệu các giá trị văn hóa của dân tộc mình đến các bạn bè trong nước và quốc tế. Đồng thời trau dồi cho học sinh những kiến thức hiểu biết về vốn văn hóa dân tộc, nâng cao ý thức kĩ năng tiếp cận giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống của địa phương hình thành ở học sinh tình cảm trong sáng, cao đẹp, yêu thương, gắn bó với cộng đồng.
Được sự tin tưởng của Lãnh đạo Sở giáo dục và Đào tạo Tỉnh Điện Biên, sự khích lệ của lãnh đạo UBND huyện Điện Biên Đông và các ban, ngành đoàn thể trong huyện. Sự hưởng ứng nhiệt tình của bẩy đơn vị trường triển khai Đề án dạy Tiếng Thái, Tiếng Mông năm 2020. Ngày 25 tháng 11 năm 2020  Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện long trọng tổ chức “Ngày hội Văn hóa dân gian dân tộc Thái, dân tộc Mông” tại trường PTDTBT THCS Nong U.
Tái hiện các sinh hoạt văn hoá của một số dân tộc thiểu số.
Các nhà trường đã tổ chức các cuộc thi biểu diễn trang phục, năng khiếu, trả lời câu hỏi và các trò chơi vận động như ném pao, ném còn, đẩy gậy, đánh tù lu, nhảy sạp…,
Các hoạt động được tổ chức có chất lượng, ý nghĩa, tạo ấn tượng tốt cho học sinh hưởng thụ dự án.
Một số hình ảnh về ngày hội.