PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN ĐIỆN BIÊN ĐÔNG - TỈNH ĐIỆN BIÊN

TIẾT HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CHÀO CỜ ĐẦU TUẦN TRƯỜNG PTDTBT TIỂU HỌC LUÂN GIÓI

Mỗi ngày đến trường là một ngày vui, mà ngày vui nhất, hứa hẹn nhiều hứng khởi nhất chính là ngày thứ hai đầu tuần với nhiều dự định tốt đẹp, mang tới những khởi đầu đầy năng lượng và quyết tâm cho một tuần học mới.
Thực tế cho thấy, trước đây, giờ chào cờ thường được tổ chức như một tiết học khô khan, thậm chí có phần cứng nhắc. Nội dung tiết chào cờ thường chủ yếu tập trung nhận xét, đánh giá những ưu điểm, hạn chế trong các hoạt động thực hiện nề nếp của các lớp, phê bình những học sinh vi phạm nội quy của nhà trường; người điều hành các hoạt động trong tiết chào cờ là Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh. Những giờ chào cờ như vậy chưa tạo cơ hội cho học sinh được tham gia các hoạt động để phát huy khả năng cá nhân. Theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 đổi mới hình thức sinh hoạt dưới cờ là một yêu cầu cần thiết nhằm góp phần thực hiện hiệu quả giáo dục theo hướng tiếp cận năng lực của học sinh.
IMG20201012073559
Các em học sinh chào cờ
           Tiết chào cờ diễn ra theo đúng nghi thức trang nghiêm của buổi lễ. Bên cạnh đó, nhà trường đã có những đổi mới, lồng ghép những nội dung và hoạt động sôi nổi, bổ ích để mang tới niềm vui, hay chuyển tải những thông điệp, những bài học sâu sắc, đến với các em học sinh một cách nhẹ nhàng, tự nhiên nhất.
          Dưới sự điều hành của lớp trực tuần, tiếng trống chào cờ vang lên, tất cả cùng hướng về lá quốc kì đỏ thắm và cùng hát vang bài “Quốc ca” để cùng nhau ôn lại những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc từ đó hun đúc thêm tình yêu Tổ quốc và lòng tự hào dân tộc, nhắc nhở các em theo gương cha anh quyết chí học hành.
       Còn phần đánh giá và tổng hợp các mặt nề nếp của trường trong tuần qua đã được phát thanh trong chương trình “Phát thanh măng non của nhà trường” vào thứ sáu và thứ hai hằng tuần.
IMG 20201010 085703
Em Nguyễn Thảo Linh thuyết trình bức tranh
 Phần vui tươi, hấp dẫn, được các bạn học sinh mong chờ vào thứ hai hàng tuần đó là các tiết mục thể hiện tài năng nhí do các em học sinh lớp trực tuần thể hiện. Với chủ đề “tìm kiếm tài năng nhí”. Bằng tài năng và sự sáng tạo của mình về hội họa em Nguyễn Thảo Linh đã mang đến buổi sinh hoạt bức tranh vẽ lại cảnh các bạn nhỏ làm việc tốt ở trong một công viên. Cùng vời thuyết trình cảm động và hấp dẫn. quan sát bức tranh ta thấy các bạn nhỏ làm được rất nhiều việc tốt: Hằng giúp một người lớn tuổi bị đau chân đi qua đường gồ ghề, Hoa giúp em nhỏ bị lạc tìm thấy mẹ, Hùng giúp người tàn tật đẩy xe lăn. Qua đó em Nguyễn Thảo Linh muốn gửi đến tất cả các bạn học sinh một thông điệp là:
Chúng ta hãy cùng làm việc tốt để cho cuộc sống tốt đẹp hơn!
IMG 20201010 085655
Các em học sinh đang chăm chú các tiết mục tài năng nhí.
           Tiếp đến là tiết mục nhảy dân vũ do tốp nhảy học sinh lớp 4A1 biểu diễn. Vơi điệu nhảy sổi động mang đến cho các em học sinh góc thư giãn bổ ích. Tiết mục nhảy kết thúc học sinh toàn trường tham giam trò chơi “Ong bay” tạo cho các em tinh thần thoải mái
                             Tiết mục nhảy dân vũ sôi động.
           Sau cùng bầu không khí nhẹ nhàng, thân thiện, các em học sinh được lắng nghe những lời căn dặn, bảo ban và phổ biến nhiệm vụ, công việc trong tuần tới của các thầy tổng phụ trách đội. Mỗi bạn lại tự vạch ra trong đầu những dự định, quyết tâm mới cho những tuần học kế tiếp gặt hái nhiều thành công.
Tiết chào cờ đầu tuần của thầy và trò trường PTDTBT Tiểu học Luân Giói như một “sân chơi bổ ích”,  khơi dậy sự năng động, sức sáng tạo của
tuổi trẻ, lan tỏa những thông điệp giáo dục có ý nghĩa, nâng cao nhận thức cho học sinh, tạo ra một khởi đầu tràn đầy năng lượng cho một tuần học tập và làm việc hiệu quả hơn.

Tác giả bài viết: Lò Thị Hiền – GV lớp1