PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN ĐIỆN BIÊN ĐÔNG - TỈNH ĐIỆN BIÊN

Hội nghị tổng kết năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022

Sáng ngày 7/9, phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Điện Biên Đông tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020 - 2021 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2021 - 2022. Dự hội nghị có đồng chí Lò Hồng Phong, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thị Phương, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Tăng, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo, chuyên viên phòng Giáo dục - Đào tạo và một số phòng, ban của huyện. Tại điểm cầu các xã, thị trấn có các đồng chí là đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, thị trấn, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các trường trên địa bàn huyện.
Toàn cảnh hội nghị
Năm học 2020-2021, Ngành Giáo dục tổ chức giảng dạy, học tập trong điều kiện ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Song với tinh thần trách nhiệm cao nhất, thực hiện theo chỉ đạo của các cấp, công tác giáo dục được đảm bảo đi đôi với chủ động phòng chống dịch, chất lượng giáo dục ở các cấp học, bậc học đạt kết quả tốt. Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia, tăng cường cơ sở vật chất các trường học tiếp tục được duy trì. Phong trào đổi mới phương pháp dạy và học, kiểm tra, đánh giá được thực hiện mạnh mẽ tại các nhà trường. Năm học qua, toàn huyện có 19 trường mầm non với tổng số trẻ nhà trẻ ra lớp đạt trên 54%, tỷ lệ trẻ mẫu giáo ra lớp gần 99,93%, trong đó trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 99,9%. Bậc tiểu học tiếp tục duy trì 17 trường và 4 trường liên cấp Tiểu học và THCS tại 14 xã, thị trấn với tỉ lệ huy động học sinh 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100% và 12/14 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3. Bậc THCS có 15 trường, trong  đó có 4 trường liên cấp với tổng số trên 5.000 học sinh. Chất lượng giáo dục thường xuyên, công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, tuyển sinh đầu cấp được duy trì, đảm bảo yêu cầu đặt ra. Để đảm bảo chất lượng giáo dục, công tác xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và nhà giáo được chú trọng bồi dưỡng nâng chuẩn giáo viên. Thực hiện quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ quản lý, công chức, viên chức một cách chặt chẽ, khách quan, đúng quy trình. Toàn huyện có trên 1.600 giáo viên ở 3 cấp học, trong đó có 297 giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện. Kết quả năm học 2020-2021, cấp THCS tỷ lệ tốt nghiệp đạt 99%. Bậc tiểu học và mầm non đều hoàn thành tốt chương trình năm học. Cùng với giáo dục văn hóa, công tác giáo dục kỹ năng sống, đảm bảo an ninh, an toàn, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19 trong các trường học được quan tâm. Tuy vậy, trên thực tế hiện số giáo viên ở cả 3 cấp học còn thiếu so với yêu cầu giảng dạy, nhất là giáo viên mầm non, giáo viên ngoại ngữ; nhiều trường học, công tác sắp xếp mạng lưới trường lớp học còn vướng mắc, chất lượng giáo dục học sinh ở một số đơn vị chưa thực sự chuyển biến; cơ sở vật chất, thiết bị dạy học ở một số trường chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển quy mô và yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục.

Tham dự hội nghị có nhiều ý kiến tham luận của Hiệu trưởng các trường về một số nội dung như giải pháp huy động trẻ nhà trẻ ra lớp, giải pháp tổ chức triển khai thực hiện chương trình sách giáo khoa đối với lớp 1; và nâng cao chất lượng ôn thi học sinh giỏi và tuyển sinh vào lớp 10. Đồng thời, kiến nghị, đề xuất với cấp trên quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, bố trí giáo viên kịp thời cho nhà trường còn thiếu để đảm bảo nâng cao chất lượng giảng dạy trong năm học mới.
 Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Tăng, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Ngành Giáo dục huyện đạt được trong năm học 2020-2021 vừa qua, khi vừa phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 vừa thực hiện nhiệm vụ giáo dục, đào tạo. Đồng chí yêu cầu: Trong năm học 2021-2022, Ngành Giáo dục huyện cần tiếp tục triển khai 8 nội dụng cơ bản như triệt để đón học sinh trong độ tuổi ra lớp; tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19; tiếp tục nâng cao chất lượng toàn diện giáo dục; tập trung xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia; thực hiện tốt chế độ, chính sách cho đội ngũ giáo viên, học sinh bán trú; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; chú trọng công tác phát triển đảng viên trong các đơn vị trường học.

Với những kết quả đã đạt được năm học 2020-2021, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 3 tập thể, công nhận 42 tập thể Lao động xuất sắc, 16 tập thể, 14 cá nhân được tặng Bằng khen; Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen cho 10 cá nhân xuất sắc; UBND huyện Điện Biên Đông công nhận 50 tập thể, 1528 các nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 27 tập thể, 44 cá nhân được tặng giấy khen.