PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN ĐIỆN BIÊN ĐÔNG - TỈNH ĐIỆN BIÊN

Phương pháp giải các dạng toán sử dụng công thức khai triển nhị thức Newton trong các đề thi đại học

Tác giả: Hà Biên Thùy - Giáo viên trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Điện Biên
A. Sự cần thiết, mục đích của việc thực hiện sáng kiến:

- Môn toán có vị trí quan trọng đặc biệt trong các môn học ở nhà trường phổ thông, nó là cơ sở của nhiều môn học khác. Là môn học được nhiều học sinh yêu thích vì tính tư duy trừu tượng để cho các em tha hồ khám phá những điều mới lạ khi đi tìm hiểu nó.

- Kiến thức về nhị thức Newton là một trong những kiến thức cơ bản nhất được trình bày trong chương trình toán THPT. Những vấn đề về nhị thức Newton không những phong phú và đa dạng mà còn rất quan trọng đối với học sinh, điều đó  được thể hiện rõ qua các kỳ thi tuyển sinh và đại học - cao đẳng hàng năm.

- Ngoài nội dung được trình bày trong  SGK Đại số và Giải tích 11 - Nâng cao và một số dạng toán cơ bản về nhị thức Newton, còn cung cấp thêm một số dạng toán và phương giải của một số dạng dạng toán khác sử dụng nhị thức Newton nhằm phục vụ tốt cho các kỳ thi đặc biệt là kỳ thi vào đại học và cao đẳng.

- Để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh và mục đích của việc đổi mới phương pháp dạy học môn toán trong trường THPT để phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo nhằm nâng cao tư duy và trí tuệ cho các em .

.......................

Bạn đọc có thể xem chi tiết hoặc tải về sáng kiến này tại đây