PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN ĐIỆN BIÊN ĐÔNG - TỈNH ĐIỆN BIÊN

SK-Những vận dụng cơ bản của dãy điện hóa kim loại trong ôn thi THPT Quốc gia môn Hóa học

Tác giả: Bùi Trọng Minh - Giáo viên trường THPT Nà Tấu, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên

A. MỤC ĐÍCH, SỰ CẦN THIẾT.

1. Lí do chọn đề tài

Trường THPT Nà Tấu đóng trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn của huyện Điện Biên, với 98% học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Công tác giáo dục mũi nhọn còn nhiều hạn chế ( thi HS giỏi và thi THPT quốc gia ); 100% học sinh theo học chương trình của ban cơ bản.

Số lượng học sinh chọn môn Hóa học là môn thi tự chọn kể từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đổi mới phương thức thi và kết quả đạt được qua các năm là hết sức khiêm tốn.

Với thực trạng trạng trên của đơn vị thì công tác ôn thi THPT quốc gia môn Hóa học, nhất là phần Hóa học vô cơ mà trong đó phần kiến thức Đại cương về kim loại là một nội dung cực kì quan trọng và phải được cụ thể hóa bằng việc xây dựng những hệ thống bài tập, dạng bài tập nhỏ, vừa sức, phù hợp để tạo hứng thú, lòng đam mê nghiên cứu bộ môn, kích thích trí tò mò, lòng ham học hỏi, năng lực tự học, tự tìm hiểu của học sinh ... Từ đó giáo viên dễ dàng lựa chọn phương pháp ôn luyện cho các em học sinh có nguyện vọng tham gia dự thi môn Hóa học trong kì thi quan trọng nhất của chính tương lai của các em sau này.

Với mong muốn góp phần cho giáo viên có phương pháp giảng dạy tốt hơn trong khi dạy nội dung ôn thi THPT quốc gia và đồng thời giúp các em HS tiếp thu kiến thức nhanh, dễ hiểu hơn, bản thân tôi đã chọn đề tài: “Những vận dụng cơ bản của dãy điện hóa kim loại trong ôn thi THPT Quốc gia môn Hóa học ” xin trao đổi cùng các đồng nghiệp.
.................................
Bạn đọc tham khảo chi tiết hoặc tải về tại đây./.