Giáo dục đạo đức sinh thái thông qua giảng dạy môn Ngữ văn cho học viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Huyện Điên Biên Đông

Thứ sáu - 15/05/2020 11:41
Tác giả: Hoàng Thu Hương - Giáo viên trung tâm GDTX huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên

NỘI DUNG GIẢI PHÁP
A. MỤC ĐÍCH, SỰ CẦN THIẾT

1. Sự cần thiết

Một trong những vấn đề nóng bỏng, cấp bách được nhân loại đặc biệt quan tâm hiện nay là tình trạng ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên và biến đổi khí hậu. Vấn đề này đang diễn biến ngày càng phức tạp và trầm trọng, đe doạ trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội và tương lai của mọi quốc gia dân tộc trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Có thể nói, bảo vệ và cải thiện môi trường sống của con người đang là một vấn đề lớn được mọi quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng hết sức quan tâm. Đây cũng là trách của mỗi cá nhân đang sống trên trái đất này vì một hành tinh xanh. Tuy nhiên, khi bàn về vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường, từ trước đến nay ở Việt Nam, chúng ta thường quan tâm nhiều hơn đến khía cạnh kỹ thuật, luật pháp, kinh tế, còn các khía cạnh như: đạo đức, lối sống của con người trong việc khai thác, sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường lại chưa được chú trọng đúng mức.

Trong thời gian qua, những hành vi phá hoại môi trường thường chỉ được quy về trách nhiệm pháp lý và bị xét xử theo pháp luật. Những hành vi ấy chưa bị lên án nhiều trên phương diện đạo đức, văn hoá lối sống. Điều đó chứng tỏ, trên thực tế, việc bảo vệ môi trường mới được xem là việc làm mang tính bắt buộc, cưỡng chế, chưa trở thành việc làm mang tính tự giác, thói quen và trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức. Nói cách khác là chưa xuất phát từ góc độ đạo đức, văn hoá, lối sống, nếp sống của mỗi người.

Điện Biên Đông - tỉnh Điện Biên là một huyện vùng cao miền núi, nằm về phía Đông Nam của tỉnh Điện Biên, cách Thành phố Điện Biên Phủ khoảng 47km. Số liệu thống kê cho thấy huyện có nhiều dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn như dân tộc Thái, Mông, Kinh, Lào, Khơ Mú, Sinh Mun và một số dân tộc khác. Đóng tại Điện Biên Đông có Trung tâm Giáo dục thường xuyên của huyện. Học viên học ở đây chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số, sống tại địa phương. Các khái niệm về bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh vẫn là vấn đề còn mới mẻ với các em. Chính vì lý do đó, hành động nhằm bảo vệ môi trường của các em rất hạn chế, mang tính tự phát là chủ yếu.

Trang bị kiến thức, nâng cao nhận thức về môi trường cho các học viên ở trung tâm bằng việc giáo dục đạo đức sinh thái cho các em với mục tiêu hình thành “những người công dân thấu hiểu môi trường”, “người công dân có trách nhiệm đối với môi trường” là vấn đề có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp phát triển bền vững của huyện nói riêng và của tỉnh nói chung. Đây cũng là trách nhiệm của những người làm công tác giáo dục trong việc hiện thực hóa Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Trên phương diện là một giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn và trách nhiệm công dân, tôi lựa chọn: Giáo dục đạo đức sinh thái thông qua giảng dạy môn Ngữ văn cho học viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Huyện Điên Biên Đông” làm đề tài sáng kiến kinh nghiệm của mình.

....................

Bạn đọc có thể xem hoặc tải về sáng kiến này tại đây

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

 

 

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay562
  • Tháng hiện tại22,118
  • Tổng lượt truy cập929,810
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây