Tìm kiếm tài liệu

Dowload tài liệu


Open all | Close all

Văn bản mới nhất

Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Điều lệ trường mầm non ban hành năm 2008, có hiệu lực thi hành từ ngày 26/6/2015

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/06/2015 02:54 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 14/5/2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành Thông tư số 09/2015/TT-BGDĐT, sửa đổi, bổ sung một số điều của Điều lệ trường mầm non ban hành kèm theo Quyết định số 14/2008/QĐ-BGDĐT ngày 07/4/2008 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 44/2010/TT-BGDĐT ngày 30/12/2010 và Thông tư số 05/2011/TT-BGDĐT ngày 10/2/2011 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.
Theo đó, phân cấp quản lý nhà nước đối với nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập được sửa đổi, bổ sung như sau: Theo Thông tư sửa đổi, UBND quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giáo dục đối với nhà trường, nhà trẻ; UBND cấp xã thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giáo dục đối với nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập;
Phòng GD&ĐT thực hiện chức năng tham mưu giúp UBND cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giáo dục đối với nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.

Tổ chức Tết trung thu cho trẻ  tại trường mầm non 
 Thông tư cũng nêu rõ, việc sáp nhập, chia, tách nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập phải bảo đảm quy định tại Điều 13 của Điều lệ trường mầm non, bảo đảm an toàn và quyền lợi của trẻ cũng như của giáo viên; đồng thời góp phần nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Thẩm quyền, thủ tục sáp nhập, chia tách nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập để thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 Điều lệ trường mầm non; để thành lập nhà trường, nhà trẻ thực hiện theo quy định tại Điều 9, Điều 10 của Điều lệ trường mầm non.
Cũng theo Thông tư, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập bị giải thể khi xảy ra một trong các trường hợp sau đây: Hết thời hạn đình chỉ mà không khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc đình chỉ; vi phạm nghiêm trọng các quy định về tổ chức hoạt động; theo đề nghị của tổ chức, cá nhân thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập. UBND cấp xã phối hợp với Phòng GD&ĐT tổ chức kiểm tra, lập biên bản. Căn cứ biên bản kiểm tra, chủ tịch UBND cấp xã quyết định thu hồi giấy phép thành lập và quyết định giải thể nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập. Quyết định giải thể phải ghi rõ lý do, các biện pháp bảo đảm lợi ích hợp pháp của trẻ và giáo viên. Quyết định giải thể phải công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đối với nhà trường, nhà trẻ được sửa đổi, bổ sung như sau: Diện tích đất xây dựng nhà trường, nhà trẻ gồm: Diện tích xây dựng; diện tích sân chơi, diện tích cây xanh, đường đi. Diện tích đất sử dụng bình quân tối thiểu 12 m2 cho một trẻ đối với khu vực đồng bằng, trung du; 8 m2 cho một trẻ đối với khu vực thành phố, thị xã và núi cao. Đối với nơi khó khăn về đất đai, có thể thay thế diện tích diện tích sử dụng đất bằng diện tích sàn xây dựng và bảo đảm đủ diện tích theo quy định. Ủy ban nhân dân cấp huyện chịu trách nhiệm lập đề án báo cáo việc sử dụng diện tích thay thế và phải được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

Rèn kĩ năng múa cho trẻ 
 Ngoài ra, Thông tư cũng sửa đổi, bổ sung nội dung về phòng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Theo đó, phòng vệ sinh phải đảm bảo 0,4 - 0,6m2 cho một trẻ; đối với trẻ mẫu giáo có chỗ riêng cho trẻ em trai, trẻ em gái. Phòng vệ sinh được xây dựng liền kề với phòng sinh hoạt chung, thuận tiện cho sử dụng và dễ quan sát.
Phòng vệ sinh có các thiết bị sau: Đối với trẻ nhà trẻ, phải có vòi nước rửa tay; ghế ngồi bô; có thể bố trí máng tiểu, bệ xí cho trẻ 24 - 36 tháng; vòi tắm; bể có nắp đậy hoặc bồn chứa nước. Đối với trẻ mẫu giáo phải có vòi nước rửa tay; chỗ đi tiểu và bệ xí cho trẻ em trai và trẻ em gái; vòi tắm; bể có nắp đậy hoặc bồn chứa nước.
Hiên chơi: Đảm bảo 0,5 - 0,7m2 cho một trẻ, chiều rộng không dưới 2,1m; có lan can bao quanh cao 0,8-1m, sử dụng các thanh đứng với khoảng cách giữa hai thanh không lớn hơn 0,1m.
Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 26/6/2015.
Tác giả bài viết: GDMN
Nguồn tin: Sở Giáo dục và Đào tạo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Liên kết website

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 48
  • Hôm nay: 1040
  • Tháng hiện tại: 51361
  • Tổng lượt truy cập: 2131888

Hỗ trợ kĩ thuật

Vũ Văn Thọ
0986638303

Thăm dò ý kiến

Bạn Thuộc thành phần nào dưới đây???

Cán bộ công chức

Giáo viên

Học sinh

Phụ huynh học sinh

Thành phần khác