Tìm kiếm tài liệu

Dowload tài liệu


Open all | Close all

Văn bản mới nhất

Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Lễ vinh danh cán bộ, giáo viên và học sinh đạt thành tích trong học tập

Đăng lúc: Thứ năm - 05/05/2016 22:58 - Người đăng bài viết: hoanglinh
Sáng ngày 5/5/2016 tại Trung tâm Hội nghị văn hóa huyện Điện Biên Đông đã long trọng diễn ra lễ Vinh danh cán bộ giáo viên, học sinh đạt thành tích trong các kì thi cấp tỉnh năm học 2015-2016
 Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của dân tộc ta đã dạy:
"Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây,
Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người".
 
          Để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội đất nước, Đảng ta đã rất chăm lo đến sự nghiệp giáo dục đặc biệt là đào tạo nhân tài.
          Năm học 2015 - 2016, là năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Phòng Giáo dục & Đào tạo tập trung quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương 8 khóa XI; thực hiện Chỉ thị nhiệm vụ năm học và triển khai nhiệm vụ các cấp học, các lĩnh vực công tác đúng với chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, phù hợp với tình hình thực tế của huyện; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông đã phát huy những kết quả đạt được trong năm học trước, nỗ lực phấn đấu vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà tiêu biểu là thành tích tham dự các kỳ thi, hội thi cấp tỉnh năm học 2015-2016  như: Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, Thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh, Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh… đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào và phấn khởi, phản ánh sự quan tâm sâu sắc của các cấp bộ Đảng, chính quyền, của các bậc phụ huynh học sinh, của toàn dân đến quá trình nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng giáo dục học sinh giỏi của tất cả các nhà trường.
         Trong không khí của tháng 5 "Âm vang Điện Biên Phủ", vào dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông tổ chức lễ vinh danh khen thưởng những tập thể, cá nhân đạt thành tích cao năm học 2015-2016.
          Tại lễ vinh danh tuyên dương khen thưởng này Phòng GD-ĐT trân trọng báo cáo với, Sở GD&ĐT, Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu về thành tích mà các thầy cô giáo và các em học sinh đã đạt được.
          Về công tác chỉ đạo ban hành văn bản, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trường xây dựng kế hoạch tổ chức các hội thi, kỳ thi từ cấp đến cấp huyện, trong đó đặc biệt lưu tâm đến khâu bồi dưỡng cho đội tuyển cụ thể chi tiết. 
Nâng cao chất lượng giáo dục là mục tiêu hàng đầu của ngành. Phòng GD&ĐT huyện đã thường xuyên chăm lo đến công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng những học sinh giỏi, những học sinh có năng khiếu ở tất cả các cấp học.
          UBND huyện, Phòng Giáo dục & Đào tạo, các địa phương đã có những cơ chế chính sách cụ thể, thiết thực, khuyến khích những cộng đồng khuyến học, dòng họ hiếu học, động viên và tạo điều kiện cho đội ngũ những thầy giáo, cô giáo giỏi, những học sinh giỏi, phát huy tiềm năng của mình đạt thành tích cao trong giảng dạy, học tập và sáng tạo.
          Không khí thi đua dạy giỏi, học giỏi đã trở thành phong trào tích cực trong ngành Giáo dục, trong các nhà trường, ở địa phương thông qua các hoạt động đa dạng, phong phú như hội thảo, thăm quan học tập kinh nghiệm, tham gia viết thư UPU quốc tế, viết văn, làm thơ, sinh hoạt các câu lạc bộ nhóm bạn cùng tiến, dự thi trên các lĩnh vực hiểu biết khác nhau ... đã tạo thành môi trường giáo dục tốt, định hướng cho các em phát triển năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, tự học, tự nghiên cứu.
          Đặc biệt nhiều nhà trường đã thực sự quan tâm đến công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ, đúc rút kinh nghiệm phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi có hiệu quả với yêu cầu ngày càng cao tiêu biểu như trường THCS Thị Trấn, trường PTDTBT THCS Na Son (xã Na Son), trường PTDTBT THCS Phì Nhừ (xã Phì Nhừ), trường PTDTBT THCS Sa Dung (xã Sa Dung) ...; trường Tiểu học Thị Trấn, trường Tiểu học Suối Lư (xã Phì Nhừ), trường Tiểu học Keo Lôm (xã Keo Lôm)...

cán bộ giáo viên được vinh danh tại buổi lễ

          - Phát huy thành tích đạt được trong những năm học trước, Công tác chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT huyện, cùng với việc quản lý vào cuộc quyết liệt với quyết tâm dành thắng lợi trong kỳ thi, hội thi của các nhà quản lý, đội ngũ các thầy giáo cô giáo; kết quả chất lượng tham gia các kỳ thi của huyện trong năm học này tiếp tục được ổn định, tăng ở mức cao, ở nhiều nội dung, nhiều đối tượng học sinh và các mặt giáo dục thể hiện ở các kết quả cụ thể sau:
          Thứ nhất: Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2015-2016.
Toàn huyện có 71 cán bộ giáo viên dự thi. Trải qua ba vòng thi sáng kiến, kiểm tra kiến thức và thực hành thi giảng. Kết quả 66 cán bộ giáo viên được Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh đạt 92,9%. Đoàn tham dự của huyện Điện Biên Đông đạt giải Ba toàn đoàn khối các Phòng GD&ĐT, cụ thể:
          Cấp Mầm non có 17 giáo viên dự thi, được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi là 17 đạt 100%.
Cấp Tiểu học có 25 giáo viên dự thi, được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi là 25 đạt 100%.
Cấp THCS có 29 giáo viên dự thi, được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi là 24 đạt 82,7%.
Bên cạnh đó có giáo viên đã đạt thành tích cao được Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên tặng giấy khen như: Cô giáo Nguyễn Thị Hoài (trường TH Nong U), Nguyễn Thị Huế (trường TH Nậm Ngám), Nguyễn Thị Hằng (trường PTDTBT THCS Keo Lôm); cô giáo Trần Thị Hoa (trường PTDTBT THCS Pu Nhi), Nguyễn Thị Thi (trường PTDTBT THCS Na Son)…   
          Thứ hai: Về thi chọn học sinh giỏi năm học 2015-2016.
- Số lượng học sinh giỏi các cấp tiếp tục tăng trong năm học 2015-2016.
          - Kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp huyện. Tất cả các đơn vị trường đều có học sinh dự thi, số lượng học sinh dự thi cao hơn năm trước, toàn huyện có 114 học sinh tham gia dự thi ở các khối lớp 6, 7, 8, 9, kết quả có 85 học sinh đạt giải chiếm 74,5%. Trong đó, giải Nhất là 02 học sinh đạt 2,4%, giải Nhì là 10 học sinh đạt 11,8%, giải Ba là 09 học sinh đạt 10,6%, giải Khuyến khích là 64 chiếm 75%. Năm học này các trường đều có nhiều cố gắng vươn lên mạnh mẽ đạt kết quả cao hơn hẳn các năm học trước, tạo ra sự đồng đều hơn về số giải giữa các đơn vị.
- Kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh. Năm học 2014-2015 toàn huyện có 17/32 học sinh đạt giải chiếm 53,1%, trong đó: 03 giải Nhì ; 3 giải Ba ; 11 giải KK.       
Năm học 2015-2016 huyện Điện Biên Đông có 38 học sinh tham gia dự thi ở 7 môn văn hóa khối lớp 9, kết quả đạt được là 19 học sinh được công nhận học sinh giỏi cấp tỉnh đạt 50%. Trong đó, giải Nhất là 01 học sinh đạt 5,3%, giải Ba là 05 học sinh đạt 26,3%, giải Khuyến khích là 13 chiếm 68,4%. Kết quả so với năm học 2012-2013 tăng 17 học sinh, so với năm học 2013-2014 tăng 12 học sinh.
          Điều đáng chú ý là số trường THCS có học sinh giỏi cấp tỉnh là 8 trường, chiếm 53,3% số trường trong huyện, đã phản ánh một phần chất lượng trải rộng hơn, đồng đều hơn ở trường THCS. Các trường Thị Trấn, Sa Dung, Na Son là những đơn vị có nhiều học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp Tỉnh.
         Các trường vùng sâu vùng xa, mặc dù còn rất nhiều khó khăn trong dạy và học xong vẫn có đội tuyển dự thi và có học sinh đạt giải. Số học sinh dự thi của các đơn vị có xu hướng càng tăng, đó là dấu hiệu rất đáng mừng.
         Trường THCS Thị Trấn, trường PTDTNT THPT huyện vẫn khẳng định được vai trò nòng cốt xuất sắc của mình trong công tác phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi. Ở các trường khác số lượng học sinh đạt giải cũng tăng dần.
          - Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học. Trong các năm học gần đây Phòng GD&ĐT huyện đều có sản phẩm dự thi cấp tỉnh và cấp quốc gia.
 Năm học 2014-2015, Thi khoa học kỹ thuật có 02 sản phẩm đạt giải cấp tỉnh, 01 sản phẩm dự thi đạt giải khuyến khích cấp quốc gia; hơn 40 sản phẩm Liên môn dự thi cấp tỉnh và có 04 sản phẩm được Sở GD&ĐT lựa chọn dự thi cấp quốc gia, 2 sản phẩm được giải cấp quốc gia; thi bài giảng E-learning có 116 sản phẩm cấp huyện, 20 sản phẩm dự thi cấp tỉnh trong đó có 05 sản phẩm đạt giải (chiểm 25% số sản phẩm dự thi).
Năm học 2015-2016, Thi khoa học kỹ thuật có 01 sản phẩm đạt giải cấp tỉnh; 20 sản phẩm Liên môn, tích hợp dự thi cấp tỉnh có 03 sản phẩm được Sở GD&ĐT lựa chọn dự thi cấp quốc gia.
Những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực này phải kể đến như trường THCS Thị Trấn, THCS Luân Giói, PTDTBT THCS Phì Nhừ...
          Thứ ba: Hội khỏe Phù Đổng
Bên cạnh những thành tích về văn hoá đã đạt được, Hội khoẻ Phù Đổng huyện năm học 2015-2016 đã thành công tốt đẹp. Hội khoẻ lần này có sự tham gia đầy đủ của tất cả các đơn vị trong huyện. Kết quả đã có học sinh phá kỉ lục của Hội khoẻ Phù Đổng lần trước. Sự khởi sắc của thể thao đỉnh cao trong trường học đã bắt đầu xuất hiện. Đây là cơ sở và cũng là nguồn để Phòng GD&ĐT lựa chọn những vận động viên ưu tú, xuất sắc để tham dự Hội khoẻ Phù Đổng tỉnh Điện Biện lần thứ XVIII năm 2016 và Kết quả đoàn Điện Biên Đông đã đạt và bảo vệ được ngôi vị thư Ba toàn đoàn trong kỳ Hội khỏe.
Nhiều nội dung, tập thể, cá nhân tiêu biểu phải kể đến như: Phá A Hạ - Học sinh trường PTDTBT THCS Sa Dung môn Đẩy gây, Phùng Văn Hùng - Học sinh trường THCS Thị Trấn, Tòng Thị Thu Trang - Học sinh trường PTDTBT TH Keo Lôm, Lường Thị Kiêm - Học sinh trường PTDTBT THCS Chiềng Sơ, đội AEROBIC trường TH Keo Lôm, đội Bóng đá nam cấp Tiểu học...
         
  
Lãnh đạo huyện chúc mừng thầy và trò Phòng GD&ĐT
          Trong điều kiện một huyện còn nhiều khó khăn, việc đạt được những kết quả trên chứng tỏ tiềm năng trí tuệ và ý chí vươn lên của tuổi trẻ học sinh Điện Biên Đông. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT, tôi cảm ơn các cô giáo, thầy giáo giỏi đã dày công dạy dỗ, bồi dưỡng các em học sinh ưu tú của huyện. Nhiệt liệt hoan nghênh những thành tích xuất sắc của các thầy cô giáo, của các em học sinh ở tất cả các mặt giáo dục trong năm học 2015-2016 đã đạt được qua các kỳ thi, các cuộc thi tài năng cấp tỉnh và cấp Quốc gia đã đem về vinh quang cho ngành Giáo dục, cho mỗi nhà trường, địa phương và nhân dân các dân tộc Điện Biên Đông.
          Những kinh nghiệm và thành tích đạt được trong công tác đào tạo, bồi dưỡng là rất đáng trân trọng và tự hào nhưng nhìn lại kết quả chúng ta cũng còn những hạn chế và tồn tại cần phải khắc phục:
          Toàn Ngành cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về phương pháp dạy và học theo tư tưởng tích cực hoá hoạt động học tập của học sinh dưới sự chỉ đạo tổ chức hướng dẫn của giáo viên, tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu chia sẻ kinh nghiệm trong các trường học, đặc biệt là giáo dục bồi dưỡng học sinh giỏi.
          Các nhà trường cần quan tâm thật sự đến đổi mới công tác quản lý, chủ động  xây dựng kế hoạch nâng cao trình độ giáo dục của đơn vị và có những biện pháp lâu dài trên cơ sở nâng cao chất lượng  giáo dục toàn diện chuẩn bị tốt cho chất lượng học sinh giỏi. Chất lượng giáo dục mũi nhọn không chỉ để có thành tích mà quan trọng hơn đó là động lực để thúc đẩy phong trào thi đua "Hai tốt" giành được nhiều thành tích cao, nhiều thắng lợi là một biện pháp quan trọng để nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giáo viên và trình độ quản lí chuyên môn của các cấp quản lý giáo dục.
         Đưa ra giải pháp hữu hiệu đối với các lĩnh vực mà các nhà trường còn hạn chế. Đặc biệt cần chú ý đổi mới, tăng cường các hoạt động bồi dưỡng, khả năng tự bộc lộ, tự khẳng định, thích ứng của học sinh.

các tập thể được vinh danh tại buổi lễ
      
          Nhân buổi lễ vinh danh tuyên dương khen thưởng này, Phòng Giáo dục cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT, của  Huyện uỷ, HĐND và UBND huyện, sự phối hợp giúp đỡ có hiệu quả của các ban ngành, của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, quần chúng và toàn thể nhân dân trong việc chăm lo tới chất lượng giáo dục - đào tạo huyện nhà. Phòng Giáo dục và Đào tạo tin tưởng trong thời gian tới công tác xã hội hoá giáo dục ở tất cả các địa phương trong huyện sẽ được quan tâm hơn, phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu bằng nhiều biện pháp sát thực thu hút được mọi nguồn lực mạnh hơn, lớn hơn đáp ứng yêu cầu đảm bảo các điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đã đề ra.
          Xin kính chúc sức khoẻ, hạnh phúc các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo.
          Các em học sinh là niềm tự hào của các bậc cha mẹ, là tinh hoa của mỗi địa phương, chúc các em học sinh giỏi phấn đấu tốt hơn nữa, giỏi hơn nữa, sớm thành đạt trong cuộc sống.
Học sinh giỏi cấp tỉnh được vinh danh tại buổi lễ
Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Linh
Nguồn tin: Phòng Giáo dục ĐBĐ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Liên kết website

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 68
  • Hôm nay: 1011
  • Tháng hiện tại: 50765
  • Tổng lượt truy cập: 2131292

Hỗ trợ kĩ thuật

Vũ Văn Thọ
0986638303

Thăm dò ý kiến

Bạn Thuộc thành phần nào dưới đây???

Cán bộ công chức

Giáo viên

Học sinh

Phụ huynh học sinh

Thành phần khác