Đoàn kiểm tra công nhận huyện Điện Biên Đông đạt Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2016

Đăng lúc: Thứ tư - 30/11/2016 20:22 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Quyết định số 1406/QĐ-UBND ngày 01/11/2016 của UBND tỉnh Điện Biên về việc thành lập đoàn kiểm tra, công nhận huyện, thành phố đạt chuẩn Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2016; Sáng 28/11, tại hội trường phòng GD& ĐT đoàn Kiểm tra công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên đã đến kiểm tra công nhận huyện Điện Biên Đông đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ năm 2016.
Tại buổi làm việc đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 3 nội dung: hệ thống vă bản chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phổ cập giáo dục; các số liệu biểu mẫu về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập THCS và xóa mù chữ theo qui định của Bộ GD và ĐT; kiểm tra thực tế công tác phổ cập giáo dục tại một số xã trên địa bàn huyện. Năm 2016, với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, sự chỉ đạo sát sao của BCĐ xây dựng XHHT&PCGD từ huyện đến cơ sở công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực ở cấp học mầm non tỷ lệ huy động trẻ ra lớp đạt 100%, cơ sở vật chất, đồ dùng học cụ phục vụ cho các lớp 5 tuổi đảm bảo, 14/14 xã Thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non 5 tuổi; đối với bậc tiểu học Tỷ lệ trẻ em 6 tuổi vào lớp 1 đạt 99,9%; Tỷ lệ trẻ em 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt 98,6%, Toàn huyện có 01 xã đạt chuẩn PCGDTH mức độ 1; 09 xã đạt chuẩn PCGDTH mức độ 2; 04 xã đạt chuẩn PCGDTH mức độ 3. Đối với bậc THCS Tỷ lệ hoàn thành chương trình Tiểu học vào học lớp 6 (2 hệ) đạt 97,68%. Tỷ lệ thanh niên, thiếu niên trong độ tuổi từ 15 đến 18 tốt nghiệp THCS đạt tỷ lệ 82,53%. Tổng số đơn vị cấp xã đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 1 là 03/14, tỉ lệ 21,4%; Tổng số đơn vị cấp xã đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 2 là 11/14, tỉ lệ 78,6%; Tổng số đơn vị cấp xã đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3 là 0/14.
Qua thực tế kiểm tra hồ sơ của 14 xã, thị trấn và kiểm tra thực tế công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tại 6 xã đoàn kiểm tra đánh giá cao sự nỗ lực của huyện Điện Biên Đông trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Từ kết quả cho thấy sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành đoàn thể từ huyện đến xã, BCĐ được kiện toàn kịp thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ; các biểu mẫu của BCĐ từ huyện đến được thiết lập đầy đủ, số liệu chính xác; công tác  thanh tra kiểm tra được triển khai kịp thời, theo đúng hệ thống văn bản hướng dẫn.
Tuy nhiên để nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2017 các đồng chí trong đoàn công tác cũng đề nghị  trong thời gian tới huyện Điện Biên Đông cần quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đặc biệt là xây dựng trường chuẩn quốc gia; quan tâm xây dựng thư viện đạt chuẩn, thư viện tiên tiến xuất sắc, triển khai tập huấn văn bản mới trong công tác phổ cập giáo dục cho cán bộ làm công tác phổ cập giáo dục. Đối chiếu với Nghị định số 20 đoàn kiểm tra kết luận huyện Điện Biên Đông đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ năm 2016, trên cơ sở kết quả này, đoàn sẽ làm trình lên UBND tỉnh Điện Biên ra quyết định công nhận huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ.

• Tổng lượt truy cập: 2030105