Điện Biên Đông hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2015

Đăng lúc: Thứ tư - 14/10/2015 05:09 - Người đăng bài viết: admin
Với chủ đề: “Chung tay xây dựng thư viện, thường xuyên đọc nhiều sách hay”, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015 được tổ chức ở các đơn vị trường học trong toàn huyện, nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách, nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy; giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; hình thành thói quen đọc sách thường xuyên của mỗi người và xây dựng văn hóa đọc trong các cộng đồng.

Học sinh trường PTDTBT-TH Chua Ta tham gia hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời
Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời cũng là hoạt động góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc củng cố kiến thức, kĩ năng phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Việc xây dựng xã hội học tập cũng nhằm đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, hưởng ứng tuần lễ bằng việc tập trung nguồn lực, xây dựng thư viện ở các nhà trường, cộng đồng, tủ sách gia đình; đổi mới hình thức hoạt động của thư viện của các trường học để giúp cho việc đọc sách thuận tiện và hiệu quả, mạnh dạn giao học sinh quản lý và cho mượn sách, khuyến khích học sinh đọc sách; tổ chức ngày hội đọc sách hàng năm, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá theo hướng yêu cầu học sinh tự đọc sách, tự nghiên cứu sách để có kiến thức kỹ năng, phát triển tư duy đáp ứng theo mục tiêu dạy học…

Học sinh trường Mầm non Na Phát tham gia đọc truyện tranh tại thư viên nhà trường
Trong Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương căn cứ vào điều kiện cụ thể chủ động lựa chọn các nội dung hoạt động như: xây dựng thư viện ở các nhà trường, cộng đồng; xây dựng tủ sách gia đình nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh và mọi người dân được đọc sách góp phần phát triển văn hóa đọc; đổi mới hình thức hoạt động của thư viện nhà trường; xây dựng thư viện điện tử (ở những nơi có điều kiện). Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng khuyến khích các địa phương tổ chức ngày hội đọc sách hàng năm với những hoạt động như: thi giới thiệu sách, thi kể chuyện, dựng phim, hoạt động sân khấu... dựa theo sách đã đọc; đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng yêu cầu học sinh tự đọc, tự nghiên cứu sách để có kiến thức, kĩ năng, phát triển tư duy đáp ứng theo mục tiêu dạy học. Các trung tâm học tập cộng đồng, nhà văn hóa, câu lạc bộ...  tổ chức hướng dẫn cha mẹ, ông bà cách đọc sách và kể chuyện cho trẻ.

Học sinh trường PTDTBT-THCS Phì Nhừ hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời
Các cơ sở giáo dục tổ chức thảo luận, trao đổi với phụ huynh, học sinh thống nhất quy định về thời gian học sinh đọc sách tại trường (thư viện), ở nhà và số lượng đầu sách đọc trong năm; thống nhất với cha mẹ học sinh về việc cùng tham gia đọc sách với con, các hoạt động trên đã góp phần xây dựng xã hội học tập đạt hiệu quả cao, cỗ vũ cho việc học tập suốt đời là chìa khóa để thành công trong cuộc sống của mỗi người./.