Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong quá trình giáo dục học sinh lớp 9.

Thứ ba - 19/04/2022 15:01
Ngày 19 tháng 4 năm 2022, trường Cao đẳng nghề Điện Biên, trường Cao đẳng Cơ điện Tây Bắc đã tổ chức buổi tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 tại trường Trung học cơ sở Luân Giói huyện Điện Biên Đông.
z3351883854089 200391637202c09664af9ff5ec5374ee
Hướng nghiệp là việc cung cấp những thông tin, kinh nghiệm làm việc để một người nào đó có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân sao cho phù hợp với kỹ năng, sở trường của bản thân và nhu cầu thị trường lao động.Việc định hướng nghề nghiệp quan trọng với tất cả mọi người, trong đó quan trọng nhất là lứa tuổi các em học sinh, sinh viên đang ở độ tuổi học THCS, và THPT. Bởi đây là độ tuổi còn rất trẻ, có đóng góp to lớn cho sự phát triển đất nước trong tương lai.

Tại buổi hướng nghiệp, các các em học sinh đã được thầy giáo - cán bộ tuyển sinh trường Cao đẳng nghề Điện Biên, trường Cao đẳng Cơ điện Tây Bắc chia sẻ những thông tin bổ ích về các ngành nghề đào tạo, chương trình tuyển sinh, quyền lợi của người học và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Trong quá trình giáo dục hướng nghiệp, học sinh được hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp phổ biến trong xã hội để giúp cho việc định hướng nghề nghiệp và thấy được sự phù hợp của năng lực bản thân với yêu cầu ở nghề cụ thể, tạo cơ hội cho học sinh được học tập, tìm hiểu các nghề có hiệu quả tích cực. Bởi việc trang bị kiến thức nghề cho các em học sinh lớp 9 chính là đem đến những nét mới trong tư duy người học; giúp các em hiểu rõ hơn: Nghề đơn giản là hoạt động tạo ra thu nhập chính đáng, phục vụ cho lợi ích xã hội, cho sự phát triển của đất nước.

Song song với công tác hướng nghiệp, nhà trường cũng chú trọng triển khai các văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10-THPT tới các em học sinh, cùng với đó là việc tăng cường tổ chức ôn luyện củng cố kiến thức, đặc biệt là các môn Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh để các em có nguyện vọng vào các trường tổ chức thi tuyển sẽ vững vàng, tự tin và đạt kết quả tốt khi tham gia dự thi.

Định hướng, phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS là một khâu quan trọng trong quá trình giáo dục học sinh, đặc biệt là việc tư vấn hướng nghiệp. Có lẽ đến thời điểm này mỗi em học sinh lớp 9 cũng đã xác định cho mình được hướng đi trên chặng đường tiếp theo sau khi tốt nghiệp THCS. Chúc các em sẽ lựa chọn cho mình được hướng đi phù hợp nhất.