XÃ PU NHI ĐÓN BẰNG XẾP HẠNG CÔNG NHẬN DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP TỈNH KHU CĂN CỨ CHỐNG PHÁP VỪ PA CHAY

Thứ tư - 13/01/2021 14:52
Thực hiện Quyết định 1308/QĐ-UBND, ngày 24 tháng 12 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc công nhận khu di tích Vừ Pa Chay xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông là di tích lịch sử cấp tỉnh. Sáng ngày 05 tháng 01 năm 2021, tại sân nhà truyền thống xã Pu Nhi, Ủy ban nhân dân xã Pu Nhi kết hợp với Phòng văn hóa Thông tin huyện Điện Biên Đông đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận quyết định công nhận di tích Vừ Pa Chay là di tích lịch sử cấp tỉnh.
Đến dự buổi lễ có: ông Vừ A Bằng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên; ông Vàng A Hờ - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên; ông Vũ Ngọc Hoành - Ủy viên BTV huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông cùng các đồng chí ở các sở, ban ngành tỉnh Điện Biên, huyện Điện Biên Đông.
Mở đầu buổi lễ, các đại biểu và đông đảo bà con nhân dân xã Pu Nhi được thưởng thức các tiết mục văn nghệ do các thầy cô giáo, các em học sinh Trường PTDTBT THCS Pu Nhi biên đạo và biểu diễn với nội dung ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ, truyền thống quê hương xã Pu Nhi.
 Phát biểu tại buổi lễ ông Vàng A Hờ - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên đã khẳng định quan trọng đặc biệt của di tích lịch sử cấp tỉnh Vừ Pa Chay, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước của các dân tộc anh em ở vùng cao nói chung và của đồng bào dân tộc Mông nói riêng. Pu Nhi trong tương lai sẽ được đầu tư, bảo vệ, tôn tạo khu di tích, là điểm tham quan du lịch của tỉnh Điện Biên.
 Vừ Pa Chay là cuộc khởi nghĩa chống Pháp bùng nổ tháng 10/1918, ở vùng cao Điện Biên, Vừ Pa Chay có cha mất sớm nên ông làm con nuôi họ Giàng nên còn có tên gọi khác là Giàng Tả Chay. Khi thực dân Pháp bình định vùng Điện Biên đã áp bức các dân tộc nơi đây. Không cam chịu thân phận làm nô lệ, Vừ Pa Chay đã đứng lên lãnh đạo người Mông ở Pu Nhi và các dân tộc khác trong vùng nổi dậy chống lại thực dân Pháp. Từ Pu Nhi, cuộc khởi nghĩa lan rộng ra toàn bộ vùng cao Điện Biên và sang cả nước bạn Lào làm cho thực dân Pháp nhiều phen khốn đốn, trở thành cuộc khởi nghĩa chống Pháp tiêu biểu của đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc. Thực dân Pháp lo sợ đã tìm cách đàn áp cuộc khởi nghĩa, chúng đã huy động lực lượng lớn từ Lai Châu và Sơn La về đàn áp, tìm cách tiến sâu vào căn cứ Pu Nhi để tiêu diệt nghĩa quân. Dưới sự lãnh đạo của Vừ Pa Chay, nghĩa quân dựa vào rừng núi hiểm trở và sự che chở của nhân dân các dân tộc vùng cao Điện Biên để bảo toàn lực lượng và khiến cho thực dân Pháp nhiều tổn thất.
Để góp phần chuẩn bị cho lễ đón nhận khu di tích Vừ Pa Chay xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông là di tích lịch sử cấp tỉnh, các thầy cô giáo và học sinh trường PTDTBT THCS Pu Nhi đã cùng nhân dân các bản Nậm Ngám A, Nậm Ngám B đã vệ sinh làng bản sạch đẹp, chăm sóc khu di tích. Đây cũng là địa chỉ đỏ để các em học sinh chăm sóc, bảo vệ, góp phần xây dựng xã Pu Nhi ngày càng giàu đẹp, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, xứng đáng với tinh thần anh dũng, kiên cường của cuộc khởi nghĩa Vừ Pa Chay.
Một số hình ảnh của buổi lễ đón bằng công nhận di tích lịch sử Vừ Pa Chay, xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông là di tích lịch sử cấp tỉnh.
Đồng chí Vừ A Bằng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên trao bằng công nhận khu di tích Vừ Pa Chay xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông là di tích lịch sử cấp tỉnh

Tác giả bài viết: Trần Văn Phúc - GV trường PTDTBT THCS Pu Nhi