Người thầy hết lòng vì sự nghiệp giáo dục vùng cao

Thứ năm - 30/04/2020 20:19
ĐBP - Gần 20 năm công tác trong ngành Giáo dục và Đào tạo, thầy Cù Huy Hoàn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông đã có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Dù trên cương vị là giáo viên hay cán bộ quản lý, thầy cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được các cấp, các ngành ghi nhận.

inh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, thầy Cù Huy Hoàn đã sớm nuôi ước mơ trở thành nhà giáo. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên năm 2000, thầy được phân công về giảng dạy tại huyện Điện Biên Đông. Xuất phát từ lòng yêu nghề, mến trẻ và tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm với công việc, trong quá trình công tác thầy luôn cố gắng phấn đấu và nỗ lực hết mình. Từ nét đẹp của một nhà giáo và sự tín nhiệm của tập thể nhà trường, năm 2004 thầy được bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Trường THPT Trần Can; năm 2009, thầy được điều động, bổ nhiệm giữ chức Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho đến nay.

Học sinh tặng hoa tri ân thầy Cù Huy Hoàn nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Với 41 tuổi đời và gần 20 tuổi nghề, gắn bó, kề vai sát cánh cùng sự nghiệp giáo dục vùng cao, thầy luôn nung nấu một tâm niệm “dạy chữ để dạy người, sống có kỷ cương tình thương trách nhiệm” thông qua những hành động thiết thực, cụ thể trong từng ngày, từng giờ làm việc để mỗi nhà trường thực sự là nơi phụ huynh tin tưởng gửi con em mình học tập.

Là một nhà quản lý nhưng thầy luôn quan tâm từ những điều giản dị nhất cho đến những lĩnh vực lớn lao của đời sống xã hội. Đối với mỗi trường thầy luôn quan tâm, chia sẻ, động viên cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, giáo viên mới vào nghề, tạo động lực để phát huy năng lực chuyên môn, nâng cao tay nghề trong hoạt động dạy học, tạo dựng môi trường đoàn kết, thân thiện, gắn bó trong tập thể sư phạm, thúc đẩy xây dựng cảnh quan nhà trường xanh - sạch - đẹp.

Điện Biên Đông là huyện vùng cao, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, cơ sở vật chất trường lớp học tuy đã được đầu tư nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu dạy học, nhiều phòng học còn là nhà tạm, tranh tre, nứa, lá, nhất là cấp học mầm non và tiểu học. Trăn trở trước những khó khăn, thử thách đó, với cương vị là người đứng đầu và được sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo, cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận cao của nhân dân thầy đã cùng chính quyền địa phương, tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường bắt tay vào thực hiện xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học theo mô hình ba cứng nhằm xóa bỏ lớp học tranh tre nứa lá. Đến nay toàn huyện đã làm được 274 phòng lớp học ba cứng, 276 phòng học nội trú. Hiện huyện có 27 trường đạt chuẩn quốc gia, 22 trường phổ thông dân tộc bán trú trong tổng số 57 trường ở cả 3 cấp học.

Từ những thành quả phấn đấu không mệt mỏi đó, nhiều năm qua thầy đã đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp huyện, cấp tỉnh, được UBND tỉnh tặng Bằng khen qua các năm. Đặc biệt, năm 2014 thầy vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Thầy Cù Huy Hoàn là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ giáo viên ở Điện Biên Đông noi theo; giúp họ nhận thức sâu sắc hơn vinh dự, trách nhiệm khắc phục những khó khăn của bản thân, gia đình và nhà trường; không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ, chuyên môn, trau dồi phẩm chất đạo đức của nhà giáo. Mỗi thầy cô giáo phải là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo để học sinh noi theo, đáp lại niềm tin yêu, sự mong mỏi của các cấp lãnh đạo, nhân dân địa phương, các bậc cha mẹ học sinh và niềm tin ở chính học sinh…

Tác giả bài viết: Quang Long

Nguồn tin: www.baodienbienphu.info.vn