Trường PTDTBT THCS xã Nong U: Nỗ lực nâng cao đời sống học sinh

Thứ ba - 28/04/2020 09:04
Để học sinh yên tâm bám trường, bám lớp phấn đấu vươn lên trong học tập, ngoài việc nâng cao chất lượng giáo dục, Trường PTDTBTTHCS xã Nong U huyện Điện Biên Đông còn đặc biệt quan tâm đến đời sống của học sinh, nhất là chất lượng các bữa ăn, bởi nhà trường có trên 50% học sinh ở bán trú.
IMG 20190218 112455

Hình ảnh các em học sinh nội trú vui vẻ bên mâm cơm

Nhìn các em quây quần vui vẻ bên mâm cơm mà tôi thấy ấm lòng. Em Chá A Tỉnh - học sinh lớp 9D1 cho biết: “Nhà em ở bản Tà Té cách trường 10 km và đường đi lại hết sức khó khăn, phải đi bộ qua nhiều núi cao, khe suối mất hơn 2 tiếng đồng hồ mới đến được lớp học. Được ở bán trú, được ăn uống, sinh hoạt cùng các bạn tại trường thế này em rất là vui và yên tâm học tập”. Em Phàng Xuân Tú, lớp 6A1 cho biết thêm: “Nhà em ở bản Dư O và đi bộ đến trường mất nửa ngày đường. Bây giờ em được ở bán trú, được thầy cô quan tâm chỉ bảo, chăm lo từng bữa ăn nên em và gia đình vui lắm”.

Mặc dù nhà bếp ăn của Trường PTDTBT THCS còn tạm bợ, ăn uống còn nhiều khó khăn, nhưng đây cũng là điều kiện tốt để hàng trăm học sinh ở xã Nong U bám trường, bám lớp. Hiện tại, Trường PTDTBT THCS xã Nong U có 268 học sinh, trong đó có 127 em diện ở bán trú. Để bảo đảm đời sống cho các em, Thầy giáo Lương Ngọc Hùng - Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngay từ đầu năm, nhà trường đã tiến hành họp Ban Quản lý đời sống, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, trong đó Ban giám hiệu cũng phân công lịch trực cụ thể; xây dựng nội quy bán trú, yêu cầu học sinh học tập nội quy và thực hiện nghiêm túc; tổ chức hướng dẫn học sinh nề nếp ăn ở, sinh hoạt khoa học phù hợp với thực tế nhà trường, nhất là kỹ năng sống trong cuộc sống hiện đại và hội nhập.

Cô và các em cùng nhau chăm sóc vườn rau

Cùng với đó, Ban giám hiệu nhà trường đã bàn bạc với Ban Quản lý bán trú triển khai nhiều hoạt động đa dạng, phong phú và có hiệu quả trong nâng cao kỹ năng sống cho học sinh bằng cách, ngoài giờ lên lớp, các em còn được thầy cô giáo dạy kĩ năng tự phục vụ và chăm sóc bản thân; kỹ năng trong giao tiếp; quản lý thời gian; thể hiện sự tự tin, hay kĩ năng hợp tác; kỹ năng tìm kiếm sự hỗ trợ... Bắt đầu từ những học sinh mới vào học bán trú, nhà trường đã chú trọng việc chỉ bảo, dạy dỗ từ những công việc nhỏ nhất. Hàng tháng, Ban Quản lý bán trú còn phối hợp với Đoàn Thanh niên, Đội thiếu niên nhà trường tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh, tổ chức các nhóm học tập để học sinh giúp nhau cùng tiến bộ.

Để chất lượng bán trú được nâng cao, việc chăm lo bữa ăn cho các em cũng được nhà trường chú trọng. Cùng sự hỗ trợ của Nhà nước, nhà trường còn tổ chức các em tăng gia như trồng rau, vừa để thêm vào bữa ăn cho các em, vừa để rèn kỹ năng sống cho các em”. Được biết, riêng nguồn rau thầy, cô trò tự trồng được đã cung cấp 70% lượng rau xanh của bếp ăn, chăn nuôi cải thiện bữa ăn cho học sinh hay những dịp lễ, tết.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực chăm lo cuộc sống cho các em học sinh bán trú, chất lượng giáo dục của Trường PTDTBT THCS xã Nong U từng bước được nâng lên...

Nguồn tin: ptdtbtthcsnongu.pgddienbiendong.edu.vn